Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ: Cơ hội nào cho Trump?

Chưa bao giờ một cuộc bầu cử tổng thống nào có quy mô quan tâm nhiều đến thế. Liên tục các báo đài quốc tế và cả Việt Nam nói riêng cập nhật từng phút một kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Rằng tổng thống đương thời, ông Trump sẽ tiếp tục tiếp quản nhà Trắng. Hay Biden – người đang có lợi thế nghiêng hẳn về mình sẽ không chút bất ngờ nào để giành lấy danh hiệu quyền lực nhất thế giới này.

Ngay tại Việt Nam của chúng ta cũng có sự khác biệt về tư tưởng ủng hộ Trump và cả Biden trong cuộc chiến “vương quyền” này. Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng phân tích một chút những lợi thế của cả Trump và ông Biden trước khi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ chính thức có kết quả trong nay mai.

Những lợi thế của ông Trump đối với kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

Florida, Florida, Florida

Tiên quyết nhất vẫn là chiến thắng ở Florida và đó là nhân tố quan trọng số 1. Florida chính là nơi ông Trump tự tay bỏ lá phiếu bầu tổng thổng năm nay. Cũng là điểm vận động cử tri đầu tiên sau khi ông chữa khỏi Covid-19. Florida được xem là bang chiến địa tối quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống với số phiếu đại cử tri là 29. Trong những cuộc bầu cử gần đây, chênh lệch phiếu bầu phổ thông giữa hai ứng viên tại bang này chỉ chưa 1 điểm phần trăm – tỷ lệ mà chỉ một khác biệt nhỏ cũng làm nên chuyện lớn. Nếu giành chiến thắng ở Florida, ông Trump gia tăng cơ hội của mình.

Giành đại thắng ở miền Trung Tây và Vành đai Công nghiệp

Một kịch bản khác được tính đến là ông Trump thắng lớn các bang then chốt ở vùng phía bắc của miền Trung Tây và Vành đai Công nghiệp để nâng cao cơ hội thắng chung cuộc. Cụ thể, nếu ông Trump giữ được các bang đỏ nhưng đang dao động trong năm nay gồm Texas, Georgia, rồi thắng ở Michigan, Pennsylvania, Wisconsin cùng với các bang ở gần đó là Minnesota, Iowa và Ohio thì ông đã có được 259 phiếu đại cử tri.
Để giành được ít nhất 11 phiếu giúp ông Trump chiến thắng chung cuộc, có khá nhiều cách. Trong số các bang chiến địa còn lại, ông Trump nếu thắng 1 trong 3 bang Florida (29 phiếu đại cử tri), Arizona (11 phiếu đại cử tri) hoặc Bắc Carolina (15 phiếu đại cử tri). Nếu không thể chinh phục được ba bang chiến địa quan trọng trên, ông Trump có thể tái đắc cử nếu đều thắng ở tất cả các bang Nevada (6 phiếu), New Hampshire (4 phiếu), hạt bầu cử số 2 ở Nebraska (1 phiếu).
Trong kịch bản trên, trường hợp ông Trump không thắng ở Michigan thì ông phải thắng ở Florida hoặc đồng thời hai bang Arizona và Bắc Carolina.

Những lợi thế của ông Biden đối với kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

Đại thắng tại Arizona và Maine

Ông Biden vừa giành chiến thắng tại i Arizona và Maine, mở đường tới Nhà Trắng mà không cần phải thắng cuộc tại Pennsylvania. Theo đó, ông đang nắm giữ 238 phiếu đại cử tri, so với con số 213 phiếu của ông Trump. Bên cạnh đó, 2 bang Michigan và Wisconsin đang dần chuyển từ màu hồng sang sắc xanh, cho thấy ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước trong quá trình kiểm phiếu. Theo đó, ông Biden gia tăng thêm hy vọng, dù tỷ lệ phiếu bầu khá sát sao 49,4% và 49,1%.

Ông Biden trở thành ứng cử viên tổng thống nhận được nhiều phiếu bầu nhất trong lịch sử

Ông Biden đang là ứng cử viên tổng thống nhận được nhiều phiếu bầu nhất trong lịch sử khi được tổng 69.759.833 cử tri bỏ phiếu, vượt qua kỷ lục trước đó của ông Barack Obama với 69.498.516 phiếu bầu năm 2008. Con số này cao hơn khoảng 3,9 triệu phiếu so với bà Clinton năm 2016.

Ông Biden đã giành được 264 phiếu đại cử tri

Ông Biden đã giành chiến thắng tại Michigan, thu về thêm 16 phiếu đại cử tri. Theo đó, ứng cử viên Đảng Dân chủ đang sở hữu 264 phiếu đại cử tri, tiến sát cánh cửa Nhà Trắng

Tóm lại

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ đến thời điểm 16h ngày 05/11

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ đến thời điểm 16h ngày 05/11
Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ đến thời điểm 16h ngày 05/11

Ông Biden đã giành chiến thắng tại Michigan, thu về thêm 16 phiếu đại cử tri. Theo đó, ứng cử viên Đảng Dân chủ đang sở hữu 264 phiếu đại cử tri, tiến sát cánh cửa Nhà Trắng. Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden chỉ còn thiếu 6 phiếu bầu để trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Trong khi đó, để thắng Biden, ông Trump cần chắc chắn ăn trọn tất cả 4 bang còn lại.

Chúng ta cùng hồi hộp chờ xem, liệu Trump có xuất sắc lật ngược lại ván cờ mà mọi bất lợi đang đổ dồn về ông hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *