VPS là gì? Tất cả các điều cần biết về máy chủ ảo

VPS (viết tắt là Virtual Private Server – máy chủ ảo cá nhân) là dạng máy chủ ảo, server ảo được tạo ra bằng cách phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu.

Độ an toàn cao hơn và ổn định hơn so với shared hosting
Độ an toàn cao hơn và ổn định hơn so với shared hosting

VPS hosting thường an toàn hơn và ổn định hơn so với shared hosting vì bạn không phải chia sẻ không gian lưu trữ với người khác mà được dùng riêng. Và cũng rẻ hơn là thuê hẳn một máy chủ riêng (dedicated server).

VPS hosting thường được sử dụng cho các website có quy mô trung bình, lượt truy cập vượt giới hạn shared hosting nhưng vẫn chưa cần đến tài nguyên lớn của server riêng.

VPS hosting hoạt động như thế nào?

Server là một máy tính lưu trữ các file và database cần thiết cho website của bạn. Khi người dùng truy cập website, browser thì sẽ gửi yêu cầu tới server và nó sẽ chuyển những file người dùng cần qua internet xuống máy tính của họ. 

VPS hosting là giải pháp giúp bạn tạo ra một server hoạt động riêng lẻ tương tự như một máy chủ vật lý. Nó là một phần trong một máy chủ vật lý nhưng có tài nguyên riêng được phân chia từ máy đó.

VPS hosting mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp
VPS hosting mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp

Mỗi VPS hosting là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt với một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng. Người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

VPS Hosting được dùng để làm gì?

Sử dụng cho các website có lưu lượng truy cập lớn

Website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn… mỗi ngày cũng cần có một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định. Thay vì tốn quá nhiều tiền để thuê máy chủ riêng và chưa cần thiết thì họ chọn VPS. Điều này giúp họ có thể tập trung đầu tư cho máy chủ, nhân viên quản lý, địa điểm lắp đặt Data Center… mà vẫn có được những hệ thống máy chủ mạnh mẽ để sử dụng.

Phát triển platform

Platform là nền tảng bắt buộc phải có của mọi quy trình phát triển phần mềm. Theo đó, mỗi platform sẽ có những chức năng hỗ trợ khác nhau. Và việc phát triển Platform (nền tảng) như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành sẽ cần phải có một nơi tập trung để lưu trữ.

chọn thuê dịch vụ VPS hosting giá rẻ có lẽ là hình thức đầu tư tốt nhất
Chọn thuê dịch vụ VPS hosting giá rẻ có lẽ là hình thức đầu tư tốt nhất

Đặc biệt, sự phát triển của công nghệ trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng, các thiết bị di động thông minh ngày càng rộng rãi. Điển hình là các app trên điện thoại để phát triển sẽ đều cần một nơi tập trung để lưu trữ (File Setup, cập nhật phần mềm, thông tin users, lịch sử giao dịch, database,…)

Và rõ ràng việc phát triển các Platform luôn cần nguồn server lớn và chọn thuê dịch vụ VPS hosting giá rẻ có lẽ là hình thức đầu tư tốt nhất.

Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp

Email doanh nghiệp là một trong những yêu cầu cơ bản đánh giá sự chuyên nghiệp của mỗi công ty nên nó cực kỳ quan trong, hầu như các doanh nghiệp dù quy mô nhỏ đều sẽ có. Và chắc chắn sẽ cần nguồn để quản lý gửi, nhận Email nội bộ. 

Tạo các môi trường ảo để lập trình, phân tích virus, nghiên cứu

Tại các công ty chuyên đầu tư về các sản phẩm khoa học chẳng hạn như (phần mềm, ứng dụng, website…) Họ cũng cần có không gian lưu trữ riêng cho các ứng dụng, sản phẩm thử nghiệm của mình. 

Lưu trữ các dữ liệu

Những công ty chuyên xử lý hình ảnh, Video cũng là một trong những đối tượng cần sử dụng máy chủ ảo nhiều nhất vì họ cần lưu trữ một lượng lớn dữ liệu hình ảnh, video. 

Ưu điểm và nhược điểm của VPS là gì?

VPS hosting được đa số người dùng lựa chọn cho website của mình, nó thuộc phân khúc giữa shared hosting và dedicated hosting, không cần chia sẻ tài nguyên và nhu cầu cũng không cần quá lớn.

VPS hosting đáp ứng lượng traffic truy cập từ 8000 tới 100.000 lượt/ ngày
Khả năng đáp ứng lượng traffic truy cập từ 8000 tới 100.000 lượt/ ngày

Ưu điểm

  • Tốc độ web nhanh và đáng tin cậy hơn server shared hosting. 
  • Độ riêng tư cao hơn.
  • Một hệ thống riêng đảm bảo về thông số server như bộ nhớ, sức mạnh vi xử lý, bạn không cần lo lắng tài nguyên bị người khác dùng hết.
  • Nhu cầu tăng cao hay bạn chạy quảng cáo dẫn đến lượng truy cập lớn đột biến cũng sẽ không ảnh hưởng đến site của bạn.
  • Bạn có quyền superuser (root) trên server của mình.
  • Dễ dàng nâng cấp. Khi doanh nghiệp đủ lớn, nhu cầu tăng cao bạn chỉ cần nâng cấp gói hosting để nâng tài nguyên lên mà không phải tốn công chuyển dữ liệu hay chuyển server (RAM, CPU, disk space, bandwidth, etc.).

Nhược điểm

  • Dĩ nhiên là chi phí bỏ ra cao hơn shared hosting.
  • Nó cần nhiều kiến thức kỹ thuật để quản lý hơn, việc cấu hình server không đúng có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật.

Khi nào nên sử dụng VPS và làm thế nào biết được lúc nào nên nâng cấp?

Việc chuyển từ shared hosting sang VPS hosting là một tín hiệu tốt cho thấy tình hình kinh doanh của bạn đang rất hiệu quả. 

Gói VPS hosting thường đáp ứng tốt lưu lượng traffic từ 8000 – 100.000 lượt truy cập/ ngày, nếu lưu lượng truy cập của bạn đã đạt tới ngưỡng này thì có lẽ đã đến lúc bạn cần nâng cấp gói hosting của mình.

Tuy nhiên, Trong một vài trường hợp bạn nên dùng gói VPS ngay từ khi bắt đầu. 

Điển hình là các website thương mại điện tử thường cần server mạnh để đảm bảo môi trường thanh toán nhanh, an toàn và ổn định. Trên thực tế, nếu bạn lưu các thông tin cá nhân cần bảo mật cao hoặc các cổng thanh toán online, VPS có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro bảo mật và đánh cắp thông tin.

Khi bạn chạy các chương trình quảng cáo, sự kiện hay khuyến mãi thì sẽ dẫn đến traffic tăng đột biến. Vào những thời điểm này, VPS hosting plan có thể là cứu cánh cho bạn để không gặp trường hợp truy cập không được.

Hoặc các công ty Game server và những site cần tài nguyên lớn cũng hoạt động hiệu quả hơn trên một server ảo có hiệu năng tốt hơn.

Cloud Server là sản phẩm thay thế hoàn hảo cho VPS?

Hiện nay, điện toán đám mây đang lên ngôi với những ưu điểm vượt trội. Các trang web được lưu trữ trên đám mây có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi. Điều này có nghĩa là tài nguyên lưu trữ cho mỗi trang web được sao chép trên mọi máy chủ đám mây trong cụm. Vì vậy Cloud Server đem lại nhiều lợi ích hơn VPS nhờ vào số lượng server sử dụng trong một cụm.

>>> Tham khảo bài viết: Phân biệt VPS hosting và Cloud hosting: bạn có đang nhầm lẫn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *