3 Cách thay đổi địa chỉ IP trong Window 10 bạn nên biết

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào bạn có thể thay đổi địa chỉ IP trong Windows 10? Bạn có muốn tìm hiểu cách thực hiện từ ứng dụng Cài đặt hoặc Bảng điều khiển của Windows 10 không? Có thể bạn là người yêu thích dòng lệnh và muốn tìm hiểu cách thay đổi địa chỉ IP trong Windows 10 bằng CMD (Command Prompt) hoặc PowerShell? Dưới đây là 3 cách thay đổi địa chỉ IP trong Window.

Cách thay đổi địa chỉ IP trong Windows 10 bằng ứng dụng Cài đặt

Mở cài đặt ứng dụng: một cách nhanh chóng để thực hiện là nhấn nút Cài đặt từ Menu Bắt đầu hoặc nhấn đồng thời Windows + I trên bàn phím của bạn. Trong ứng dụng Cài đặt, mở danh mục Mạng & Internet.

Danh mục Mạng & Internet của cài đặt

Trên thanh bên trái, hãy chọn loại mạng của bạn. Nếu bạn kết nối với internet (hoặc mạng cục bộ) bằng thẻ không dây, hãy chọn Wi-Fi. Nếu bạn đang truy cập internet (hoặc LAN) bằng kết nối có dây, hãy nhấp hoặc nhấn vào Ethernet.

Kết nối mạng Wi-Fi

Ở bên phải của cửa sổ, nhấp hoặc nhấn vào tên kết nối mạng của bạn.

Mạng hiện được kết nối

Cuộn xuống trên trang chi tiết kết nối mạng của bạn cho đến khi bạn tìm thấy phần được gọi là cài đặt IP. Sau đó, nhấp hoặc nhấn vào Chỉnh sửa, trong chỉ định IP.

Nút Chỉnh sửa từ khu vực gán IP

Các Cài đặt ứng dụng hiện nay cho thấy các “Edit IP cài đặt” hộp thoại. Đây là nơi bạn có thể thay đổi địa chỉ IP của máy tính hoặc thiết bị của mình. Nếu bạn muốn bộ định tuyến của mình chỉ định địa chỉ IP của PC chạy Windows 10 tự động, hãy chọn Tự động (DHCP) . Đây còn được gọi là địa chỉ IP động.

Chỉnh sửa cài đặt IP để nhận địa chỉ IP tự động qua DHCP

Nếu bạn muốn đặt địa chỉ IP tĩnh của riêng mình , hãy chọn Thủ công , sau đó bật chuyển mạch IPv4 và / hoặc IPv6 , tùy thuộc vào giao thức internet bạn muốn sử dụng. Lưu ý rằng mỗi người trong số họ có địa chỉ IP riêng biệt, vì vậy bạn phải nhập các chi tiết bắt buộc cho cả IPv4 và IPv6 nếu bạn chọn bật cả hai.

Chỉnh sửa cài đặt IP để thay đổi địa chỉ IP cho IPv4

Để thay đổi địa chỉ IP của bạn thành địa chỉ tĩnh, bất kể bạn đặt nó cho giao thức IPv4 hay IPv6 , bạn phải nhập các chi tiết sau:

  • Địa chỉ IP: nhập địa chỉ IP tĩnh mà bạn muốn sử dụng. Ví dụ: muốn thay đổi địa chỉ IP (IPv4) của PC chạy Windows 10 thành 192.168.50.10.
  • Độ dài tiền tố mạng con: nhập độ dài tiền tố xác định kích thước của mạng con. Ví dụ: chúng tôi đã định cấu hình bộ định tuyến của mình để sử dụng mặt nạ mạng con là 255.255.255.0, có nghĩa là chúng tôi phải nhập “độ dài tiền tố mạng con” là 24 (số bit 1 trong mặt nạ mạng). Nếu chúng ta có mặt nạ mạng con là 255.255.0.0, thì độ dài tiền tố sẽ là 16, v.v. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về mạng con tại đây: Địa chỉ IP, mặt nạ mạng con là gì và làm cách nào để thay đổi chúng trong Windows?.
  • Gateway: nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến của bạn. Trong trường hợp của chúng tôi, đó là 192.168.50.1.

Đặt địa chỉ IP tĩnh trong Windows 10

Sau khi bạn đã nhập tất cả các chi tiết, hãy nhấp hoặc nhấn vào Lưu để địa chỉ IP của bạn được Windows 10 thay đổi.

Lưu các thay đổi

Cách thay đổi địa chỉ IP trong Windows 10 bằng Bảng điều khiển

Trong Windows 10, bạn cũng có thể thay đổi địa chỉ IP của mình từ Bảng điều khiển. Mở Bảng điều khiển và nhấp hoặc nhấn vào “View network status and tasks” trong “Network and Internet”.

Xem trạng thái mạng và tác vụ trong Control Panel

Trong phần Network and Sharing Center nhấp hoặc nhấn vào kết nối internet của bạn từ khu vực “View your active networks“.

Kết nối mạng hiện được sử dụng

Trong cửa sổ network’s Status window, click hoặc nhấn vào Properties.

Nút Thuộc tính từ cửa sổ Trạng thái của mạng

Trong cửa sổ Properties, chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) hoặc Internet Protocol Version 6 (TCP/IPv6). Tùy thuộc vào địa chỉ IP mà bạn muốn thay đổi. Nếu bạn muốn thay đổi cả hai, hãy lặp lại các bước tiếp theo cho từng bước.

Chọn Giao thức Internet Phiên bản 4 (TCP / IPv4)

Nhấp hoặc nhấn vào Properties.

Mở Thuộc tính của Giao thức Internet Phiên bản 4 (TCP / IPv4)

Thao tác trước đó sẽ mở ra một cửa sổ có tên Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) Properties hoặc Internet Protocol Version 6 (TCP/IPv6) Properties. Đây là nơi bạn trao đổi IP của mình.

Nếu bạn muốn sử dụng địa chỉ IP động được bộ định tuyến gán tự động cho PC chạy Windows 10, hãy chọn Obtain an IP address automatically. Sau đó, nhấp hoặc nhấn vào OK và đóng tất cả các cửa sổ bạn đã mở.

Nhận địa chỉ IP tự động

Nếu bạn muốn đặt địa chỉ IP tĩnh cho bộ điều hợp mạng của mình, hãy chọn “Use the following IP address“.

Sau đó, nhập các chi tiết được yêu cầu theo cách thủ công.

Đặt địa chỉ IP tĩnh trong Windows 10

Xem thêm: Mã độc Qbot giả mạo thông báo của Windows Defender Antivirus để lừa người dùng

Cách thay đổi địa chỉ IP trong Windows 10 bằng PowerShell hoặc Command Prompt (cmd)

Nếu muốn sử dụng môi trường dòng lệnh, bạn cũng có thể thay đổi địa chỉ IP trong Windows 10 bằng PowerShell hoặc Command Prompt . Bất kể giao diện điều khiển yêu thích của bạn là gì, hãy chạy hãy chạy lệnh ip show config trên giao diện netsh . Trong kết quả được hiển thị, hãy xác định bộ điều hợp mạng mà bạn muốn thay đổi địa chỉ IP.

giao diện netsh ip hiển thị cấu hình

Nếu bạn muốn thay đổi địa chỉ IP thành địa chỉ động được bộ định tuyến của bạn chỉ định tự động qua DHCP, hãy chạy lệnh sau: giao diện netsh ip đặt địa chỉ “Tên giao diện mạng” dhcp . Thay thế “Tên giao diện mạng” bằng tên kết nối mạng của bạn. Ví dụ, chúng ta cần chạy địa chỉ ip đặt giao diện netsh “Wi-Fi” dhcp.

giao diện netsh địa chỉ đặt ip “Tên giao diện mạng” dhcp

Nếu bạn muốn đặt địa chỉ IP tĩnh, hãy chạy lệnh này: netsh interface ip set address name = “Network Interface Name” static [IP address] [Subnet Mask] [Gateway] . Thay thế [địa chỉ IP] [Mặt nạ mạng con] [Cổng] bằng những địa chỉ phù hợp với cấu hình mạng của bạn. Trong ví dụ của chúng tôi, nếu chúng tôi muốn thay đổi địa chỉ IP của mình thành 192.168.50.10, chúng tôi sẽ phải chạy giao diện netsh ip set address name = ”Wi-Fi” static 192.168.50.10 255.255.255.0 192.168.50.1.

giao diện netsh ip set address name = ”Network Interface Name” static [IP address] [Subnet Mask] [Gateway]

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong 3 cách thay đổi địa chỉ IP trên Window 10. Bạn nghĩ cách nào đơn giản nhất? Hãy để lại binh luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *