Tại sao bạn cần bảo vệ tên miền của mình và bằng cách nào?

tên miền có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào nếu bạn không cảnh giác
tên miền có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào nếu bạn không cảnh giác

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc phải bảo vệ tên miền. Các chiến lược bảo vệ danh tiếng cho tên miền của bạn và đảm bảo rằng tất cả những ai muốn tiếp cận tên miền của bạn đều thực hiện thành công mà không vô tình bị thu hút vào trang web của đối thủ cạnh tranh.

Sự cần thiết phải bảo vệ tên miền của bạn

Bạn sẽ khó mà lường trước được những điều có thể xảy ra với tên miền của mình. Và chắc rằng Tên miền đại diện cho thương hiệu của bạn và bạn không muốn hoạt động của những người khác làm hỏng hình ảnh hoặc danh tiếng của bạn.

Ngoài ra, bạn không muốn vô tình mất lưu lượng truy cập – đặc biệt là không vào tay đối thủ cạnh tranh hoặc ai đó đang cố gắng thu lợi từ danh tiếng của bạn.

Đăng ký các tên miền cao cấp (TLD) bổ sung

Bảo vệ tên miền để không bị mất lưu lượng truy cập vào tay đối thủ
Bảo vệ tên miền để không bị mất lưu lượng truy cập vào tay đối thủ

Nếu bạn đăng ký một tên miền mới, cách tốt nhất là đăng ký cả phiên bản .com và .vn hay .net.

Tương tự, nếu bạn sử dụng một tên miền đặc biệt như .ninja hoặc .club, bạn cũng nên đầu tư vào tên miền .com, bao gồm cả hậu tố miền.

Ví dụ:

example.ninja -> exampleninja.com

example.club -> exampleclub.com

Lí do bạn nên đăng ký bổ sung cả những tên miền.com và .vn là để đảm bảo rằng không ai đăng ký nó và sử dụng để thu lưu lượng truy cập, thu lợi từ danh tiếng của bạn.

Lỗi chính tả và cách viết thay thế

Một trong những trang được truy cập nhiều nhất trên internet là trang spam bị nhiễm vi rút – http://goggle.com (bạn không nên click vào thử).

Lý do nó được rất nhiều traffic không phải là bởi vì mọi người muốn mua gì ở goggle, nhưng đơn giản chỉ vì nó là một sự nhầm lẫn từ tên miền hàng đầu trên internet: google.com.

Khi tên miền của riêng bạn gần với một từ thực, có thể khó làm gì với nó. Nhưng nếu bạn có thể đăng ký lỗi chính tả rõ ràng hoặc phổ biến cho tên miền của mình, bạn nên làm như vậy.

Tương tự như vậy, nếu bạn đang đăng ký một tên miền cụm từ khóa, bạn có thể đăng ký các thứ tự từ thay thế cũng như phiên bản có dấu gạch nối của tên miền chính của bạn.

Ví dụ

Nếu tên miền chính của bạn là keyworddomain.com, bạn có thể nghĩ đến việc đăng ký:

keyworddomain.vn

keywroddomain.com

keyword-domain.com

domainkeyword.com

Rõ ràng điều này có thể trở thành một vấn đề chi phí, vì vậy bạn cần phải suy nghĩ xem nó có xứng đáng hay không. Nếu thương hiệu của bạn càng lớn bạn càng nên làm điều này.

Bất kể tên miền nào bạn quyết định đăng ký ngoài tên miền chính của mình, có hai cách để xử lý: 

– Chỉnh sửa CNAME trên bản ghi DNS để trỏ các tên miền bổ sung đến tên miền chính của bạn. 

– Thiết lập 301 Moved Permanentlyy chuyển hướng trên máy chủ để trỏ các miền bổ sung đến miền chính.

Vi phạm nhãn hiệu và tên miền

Bạn không thể đăng ký mọi hoán vị có thể có trên tên miền của mình.

Vì vậy, bạn nên chú ý đến khả năng sử dụng các biến thể tên miền, đặc biệt nếu tên miền chính của bạn trở nên phổ biến. Có thể người khác sẽ đăng ký các tên miền tương tự để thu lợi từ danh tiếng của bạn.

Điều này có thể được thực hiện bởi những người đăng ký cùng một tên miền dưới một Tên miền cấp cao nhất khác, đăng ký lỗi chính tả hoặc chỉ đơn thuần là thay 1 chữ cái trong tên miền.

Lời khuyên: Một trong những cách dễ nhất để tự động hóa việc tìm kiếm tên miền có thể vi phạm là truy cập vào DomainTools.

Sử dụng miền của bạn

Cách bảo mật tên miền tránh bị lợi dụng thương hiệu
Cách bảo mật tên miền tránh bị lợi dụng thương hiệu

Đăng ký tên miền không cấp cho bạn độc quyền sử dụng tên hoặc các tên liên quan – không giống như bản quyền, nhãn hiệu hoàn toàn không tự động.

Nếu bạn muốn chứng minh rằng một hành vi sử dụng cụ thể nào đó xâm phạm đến tên doanh nghiệp của bạn thì trước hết bạn cần chứng minh được tên đó là tên có thể nhận dạng công khai với chính doanh nghiệp của bạn. Bạn không thể chỉ đăng ký một cái tên và bỏ qua nó – việc bảo hộ nhãn hiệu được xác định dựa trên việc sử dụng thực tế.

Vì vậy – một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ mình là thực sự sử dụng miền của bạn và tạo dựng danh tiếng trực tuyến.

Nó cũng giúp tạo ra một thương hiệu đặc biệt – giao diện, phong cách, giọng nói, bảng màu và kiểu chữ. Điều này sẽ giúp củng cố danh tính của bạn. Nó cũng mang lại lợi ích tức thì hơn: bất kỳ ai quen thuộc với thương hiệu của bạn sẽ nhận thấy nếu họ truy cập nhầm trang web.

Giữ an toàn cho tên miền của bạn

Bạn có biết rằng mọi người thực sự có thể ăn cắp tên miền? Nó không phổ biến, nhưng vẫn đang xảy ra hàng ngày.

Năm 2014 đã xảy ra một vụ đánh cắp tên miền lớn từ Moniker.com, một công ty đăng ký tên miền lớn.

Tin tặc đã giành được quyền truy cập vào hệ thống quản lý tên miền của Moniker và bắt đầu chuyển các tên miền giá trị cao một cách có hệ thống cho các công ty đăng ký tên miền khác.

Mặc dù hiếm khi có trường hợp này nhưng nó cho thấy bạn cần cảnh giác.

Xác thực hai yếu tố

Xác thực hai yếu tố là một giao thức bảo mật đăng nhập yêu cầu xác thực bổ sung bên cạnh tên người dùng và mật khẩu điển hình. Theo Mỹ, xác thực hai yếu tố bao gồm xác nhận đăng nhập và hình thức khác thông qua cuộc gọi điện thoại hoặc tin nhắn văn bản.

Nó sẽ mất thời gian của bạn. Nhưng đó là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để đảm bảo rằng không ai đăng nhập vào tài khoản của bạn với sự cho phép của bạn.

Tạo một mật khẩu an toàn

– Đừng gửi mật khẩu của bạn qua email. Bản thân email đôi khi bị tấn công.

– Không sử dụng cùng một mật khẩu trên nhiều dịch vụ.

– Không lưu trữ mật khẩu của bạn ở dạng văn bản rõ ràng trên máy tính của bạn. Điều này bao gồm tính năng “Nhớ mật khẩu” của trình duyệt web của bạn.

– Sử dụng mật khẩu an toàn về mặt toán học.

Sử dụng trình quản lý mật khẩu được mã hóa. 

Chú ý đến thông báo và cảnh báo miền

Tất cả chúng ta đều nhận được rất nhiều email từ các công ty và trang web khác nhau mà chúng ta kinh doanh, vì vậy có thể dễ dàng bỏ qua chúng. Tuy nhiên, bạn thực sự cần chú ý đến các thông báo từ công ty đăng ký tên miền của bạn.

Nếu có một vi phạm an ninh, bạn muốn biết về nó càng sớm càng tốt và có thể đối phó với nó.

Vụ vi phạm Moniker xảy ra vào năm 2014 đã trở nên tồi tệ hơn bởi thực tế là nhiều khách hàng đã phớt lờ các thông báo bảo mật đến từ công ty đăng ký, vì nghĩ rằng đó là một dạng lừa đảo trực tuyến.

(Moniker có một phần nguyên nhân cho điều này – lẽ ra họ có thể thiết kế email của mình để có vẻ hợp pháp hơn – nhưng khách hàng cũng nên xem xét thông báo nghiêm túc hơn, hoặc ít nhất là xem xét nó nhiều hơn.)

Kết luận

Nhiều người coi việc bảo vệ an toàn tên miền là điều hiển nhiên, không sử dụng ngay cả những biện pháp bảo vệ cơ bản nhất cho đến khi quá muộn.

Nhưng bảo mật tên miền cực kỳ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh trực tuyến của bạn. Đảm bảo rằng bạn đã tính đến các mối quan tâm về bảo mật ngay từ đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *