Chọn tên miền cho website chuẩn – ý nghĩa phần mở rộng tên miền

Khi tạo website thì tên miền là một phần quan trọng mà bạn không thể sơ sài. Domain tên miền không chỉ cần thể hiện được hình ảnh thương hiệu mà còn cần ngắn gọn để khách hàng dễ nhớ và thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn. Vậy những điểm bạn nên lưu ý để chọn đúng tên miền phù hợp với mình là gì? câu trả lời sẽ nằm trong bài viết này.

Cách chọn tên miền website chuyên nghiệp chuẩn seo
Cách chọn tên miền website chuyên nghiệp chuẩn seo

1. Chọn tên miền chứa thương hiệu công ty

Theo quan điểm của tôi, tên miền chưa thương hiệu công ty có lẽ là yếu tố quan trọng nhất. Đối với các doanh nghiệp lớn, họ phải bỏ nhiều chi phí để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu và đưa nó vào tâm trí khách hàng. Cũng vì lẽ đó mà tên miền – yếu tố nhận diện thương hiệu trên internet vô cùng quan trọng sẽ góp phần lan tỏa thương hiệu của bạn hơn.

Ví dụ: Tên miền của công ty TNHH Phần mềm BNN Việt Nam là Bnn.vn

2. Chọn tên miền phải ngắn gọn và dễ nhớ

Nếu chọn tên miền với nhiều chữ cái có thể khién khách truy cập gõ sai tên miền, do đó không thể tìm chính xác trang web của bạn. Tên miền lý tưởng cho trang web nên có độ dài từ 6 đến 8 chữ cái.

Tên miền dễ nhớ, có ý nghĩa sẽ giúp khách truy cập vào trang web của bạn dễ dàng hơn và cũng để truyền miệng qua những người khác. Ngoài ra, bạn nên đặt tên miền dễ phát âm, nếu tập trung vào khách truy cập nước ngoài, bạn có thể xem xét đặt tên miền bằng tiếng Anh. 

Việc chọn tên miền ngắn gọn dễ nhớ sẽ tác động rất tích cực đến lượng traffic cho website nên tốt nhất bạn nên đơn giản tên miền của mình thôi.

Ví dụ: Google.com, facebook.com, amazon.com,…

3. Chọn tên miền chứa từ khóa cần SEO

Tên miền chứa từ khóa là 1 trong những tiêu chí để Google xếp hạng trang web, bot của google sẽ dễ dàng hiểu web của bạn đang muốn nói về vấn đề gì. Ngoài ra, tên miền chứa từ khóa cần Seo rất dễ nhớ, nó gắn liền với nhu cầu của khách hàng.

Vị dụ: các Doanh nghiệp làm về dịch vụ seo hầu hết trong tên miền đều chưa từ khóa là “SEO” – seongon.com, seotongluc.com, azaseo.com, gtvseo.com,…

Cách chọn tên miền chuẩn Seo 2020
Cách chọn tên miền chuẩn Seo 2020

>>> Lựa chọn công ty thiết kế website tốt nhất 2020

4. CHọn tên miền không chứa ký tự đặc biệt

Việc đăng ký tên miền có chứa các ký tự đặc biệt như dấu gạch ngang “-” hoặc dấu cộng“+” sẽ khiến cho tên miền dài hơn không cần thiết. Tương tự vậy, bạn cũng nên tránh có số 0 vì nó thường nhầm với chữ cái o. 

Tên miền có ký tự có thể gây ra rất nhiều phiền phức cho bạn, chẳng hạn như bạn cho khách hàng địa chỉ website của mình nhưng họ lại nghe xót dấu gạch ngang “-” thì sẽ làm khách không tim được website của bạn. Hoặc mỗi lần bạn gõ tên website phải gõ thêm ký tự sẽ rất mất thời gian và có vẻ cũng rất thiếu chuyên nghiệp.

Ví dụ: Tên miền của ngân hàng Bắc Á là 1 ví dụ điển hình: baca-bank.vn

5. Lựa chọn phần mở rộng tên miền thích hợp

Phần mở rộng tên miền tức là phẩn sau dấu chấm để phân loại tên miền dựa theo lĩnh vực, quốc gia, vùng lãnh thổ… Vậy bạn cần phải tìm phần mở rộng tên miền sao cho hợp lý với doanh nghiệp của bạn.

Tên miền được sử dụng nhiều nhất là .com và .vn

Tenmien.com: Là kí hiệu viết tắt của từ “Commercial”, nghĩa là thương mại.

Là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay được sử dụng bởi rất nhiều công ty lớn trên toàn thế giới. Hầu hết các doanh nghiệp đều đăng ký tên miền loại này bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet.

Tenmien.vn: Được hiểu là viết tắt của “Việt Nam”, là tên miền quốc gia Việt Nam.

Nếu là doanh nghiệp Việt Nam  tôi cũng khuyên các bạn nên sử dụng tên miền này. Nó sẽ được bảo hộ thương hiệu và khẳng định uy tín trên Internet với khách hàng. Khi bạn bị mất tên miền hay gặp vấn đề gì cũng sẽ dễ dàng giải quyết lấy lại hơn.

Nên chọn đuôi tên miền .com hay .vn
Nên chọn đuôi tên miền .com hay .vn

Ý nghĩa của các tên miền đặc biệt

Tenmien.net: Viết tắt của từ “Network”, nghĩa là mạng lưới.

Thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, thiết kế website hoặc các tổ chức có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet.

Tenmien.org: Viết tắt của từ “Organization”, có nghĩa là tổ chức.

Thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.

Tenmien.info: Viết tắt của từ “Information”, nghĩa là thông tin. 

Thuờng được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên.

Tenmien.name: Nghĩa là tên – là một loại tên miền đặc biệt chỉ sử dụng cho cá nhân.

Nó thường được sử dụng để mọi người dễ nhớ địa chỉ email hoặc website, blog cá nhân của một người thường chia sẻ các hình ảnh hay các thông tin cá nhân về người này.

6. Kiểm tra các tên miền hiện có

Khi nghĩ ra tên miền cho trang web của mình, một việc quan trọng nữa là bạn cần làm là kiểm tra xem ai đó đã đăng ký tên miền đó chưa. Bạn có thể truy cập vào website của BNN Việt Nam – bnn.vn có hỗ trợ kiểm tra tên miền đã đăng ký chưa, miễn phí nhé. 

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý để không đặt tên miền giống với các trang web khác vì sẽ khiến khách hàng nhầm lẫn, do đó bạn nên chọn cẩn thận tên miền.

7. Thực hiện kiểm tra ngôn ngữ cho tên miền

Kiểm tra ngôn ngữ có thể là một việc làm kỳ quặc, nhưng tên miền của bạn không mang ý nghĩa gì đặc biệt đối với quốc gia của bạn nhưng lại có ý nghĩa tiêu cực, xúc phạm đối với ngôn ngữ khác.

Cách chọn tên miền cho website tốt nhất
Cách chọn tên miền cho website tốt nhất

8. Thực hiện tìm kiếm nhãn hiệu trùng khóp tên miền

Sử dụng một từ hoặc thậm chí một phần của một từ mà các doanh nghiệp khác đã đăng ký nhãn hiệu cũng là không được phép. bạn nên truy cập vào website Knowem.com trước và gõ tên doanh nghiệp để kiểm tra xem tên nhãn hiệu của bạn có trùng hay đã đươc sử dụng làm nhãn hiệu, tên miền hoặc thậm chí đã sử dụng trên các trang web truyền thông xã hội hay khác.

9. Cân nhắc sử dụng địa danh địa phương trong tên miền

Nếu không có ý định quảng bá trang web của mình đến nhiều nơi mà chỉ tập trung sử dụng ở một khu vực nào đó, bạn có thể thêm địa danh, địa điểm tập trung kinh doanh của bạn vào tên miền để những người lân cận trong vùng đó dễ tìm đến công ty của bạn.

Ngoài ra, để tạo được 1 website bán hàng tốt nhất, bạn không chỉ cần chú trọng đến tên miền mà còn nhiều yếu tố khác phải lưu ý như hosting, giao diện chuẩn seo,… bạn có thể tham khảo thêm các bài viết hướng dẫn về website của Bnn Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *