Con đường đến tương lai 5G và những gì mong đợi từ 5G

Vào năm 2020, 5G sẽ gia tăng vì nó có tiềm năng thay đổi thế giới. Sự xuất hiện của 5G sẽ không chỉ thay đổi công nghệ mà còn mang đến trải nghiệm di động hoàn toàn mới. Công nghệ không dây này đang được giới thiệu với mục đích chính là giảm chi phí bảo trì và tiêu thụ năng lượng.

Bạn hãy tưởng tượng về một tương lai được hỗ trợ bởi 5G, các thiết bị nhà máy được kết nối “nói chuyện” với nhau, internet di động được kết nối với nhiều thiết bị cùng lúc, các phương tiện khác nhau giao tiếp với những con đường chúng đi và khả năng truy cập thông tin ở tốc độ chưa từng có sẽ đến.

Điều này không có nghĩa là thế hệ công nghệ mới mở ra cơ hội mới cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Sự xuất hiện của 5G, mạng thế hệ thứ năm đã là chủ đề bàn tán của thị trấn gần đây.

Tuy nhiên, những gì 5G cung cấp ngày nay, cách nó được triển khai và bối cảnh 5G sẽ như thế nào trong 2-3 năm tới, sẽ rất khác biệt. Để hiểu hơn về tiềm năng của mạng 5G là gì và đưa thế giới đến công nghệ như thế nào. Hãy đọc bài viết này!

5G sẽ mang lại những cơ hội nào?

5G không độc lập cung cấp tốc độ vượt trội

5G có nhiều khả năng mang lại sự thay đổi mạnh mẽ trong công nghệ di động. 5G hoạt động không độc lập cho thấy 5G siêu nhanh. Vì 5G không độc lập này cố gắng sử dụng các dải tần số vô tuyến khác nhau cùng một lúc.

5g không độc lập

Đặc biệt, chúng sử dụng hai tần số băng thông cao hơn khác nhau để có tốc độ nhanh hơn. Điều này đơn giản có nghĩa là bạn có thể tải xuống bộ phim và chương trình truyền hình yêu thích của mình nhanh hơn nhiều so với mạng 4G LTE.

Tác động thay đổi đến IOT (Internet of Things)

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của 5G là thực tế nó có tác động lớn đến Internet of Things (IoT). Mặc dù chúng ta có các cảm biến hoặc thiết bị có khả năng giao tiếp với nhau, nhưng chúng cần nhiều tài nguyên và ngay lập tức tiêu hao dung lượng dữ liệu LTE.

Vì 5G cung cấp tốc độ vượt trội và kết nối có độ trễ thấp trong mọi hộ gia đình, nên các thiết bị thông minh có thể dễ dàng thay thế bằng các thiết bị đầu cuối câm. Các thiết bị đầu cuối này sẽ nhận các lệnh hoặc chỉ đường của chúng từ các hệ thống tính toán biên gần với chúng. Bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc kiểm soát máy theo dõi sức khỏe, thiết bị nhà bếp và hệ thống kiểm soát khí hậu. Ngoài ra, vai trò của IoT ngày nay nhiều khả năng sẽ được thực hiện bởi 5G trong tương lai.

5g tác động đến internet of thing

5G tiêu thụ ít năng lượng và điện năng

Để cắt giảm chi phí cho các nhà khai thác 5G, 5G sử dụng một bộ phát nhỏ hơn vì chúng tiêu thụ ít năng lượng và điện năng hơn.

Nhưng nhược điểm duy nhất của điều này là chúng chỉ có thể phủ sóng một vài khu vực dịch vụ so với các tháp 4G thông thường. Do đó, một nhà cung cấp dịch vụ sẽ cảm thấy cần phải có thêm chúng để chúng có thể hòa nhập tốt hơn.

5G đưa vào việc cải thiện và chăm sóc sức khỏe

Tính khả dụng của giao tiếp độ trễ thấp siêu đáng tin cậy (URLLC) là một thành phần của 5G có tiềm năng cách mạng hóa về cơ bản việc chăm sóc sức khỏe cho các cá nhân, cũng như trên toàn quốc. Vì URLLC chịu trách nhiệm giảm độ trễ 5G, bạn sẽ có thể chứng kiến ​​một sự thay đổi lớn trong công nghệ di động tổng thể và một thế giới của những khả năng mới sẽ mở ra.

Không chỉ vậy, bạn cũng sẽ thấy sự cải thiện đáng kể trong phẫu thuật chính xác, y học từ xa, phẫu thuật từ xa và thậm chí là vật lý trị liệu thông qua AR trong những năm tới. Hệ thống Truyền thông kiểu Máy (MMTC) khổng lồ có nhiều khả năng đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

cải thiện và chăm sóc sức khỏe

Với sự giúp đỡ của nó, các bệnh viện sẽ có thể tạo ra mạng lưới cảm biến khổng lồ có thể được sử dụng để theo dõi bệnh nhân, thói quen, hành vi và hoạt động của họ bằng cách sử dụng các cảm biến tương ứng trong thiết bị đeo được, điện thoại thông minh và nhiều thiết bị được kết nối.

Bên cạnh đó, ngay cả các bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc thông minh để theo dõi sự tuân thủ. Ngoài ra, các công ty bảo hiểm sẽ được phép theo dõi các quy trình và phương pháp điều trị.

5G hoạt động như thế nào và có có hại không?

5G được xây dựng dựa trên cơ sở hạ tầng hiện có để cung cấp kết nối siêu nhanh với độ trễ thấp và mật độ kết nối cao.

Độ trễ thấp là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một mạng được tối ưu hóa để xử lý một khối lượng rất lớn các thông điệp dữ liệu với độ trễ tối thiểu. Mật độ kết nối mô tả khả năng hỗ trợ chuyển phát thành công một thông điệp có kích thước nhất định trong một thời gian nhất định. Về cơ bản, điều này có nghĩa là 5G sẽ hoạt động nhiều hơn và nhanh hơn các mạng 4G hiện có của chúng ta.

5g có hại không

Cũng giống như TV, radio và các thiết bị di động hiện có của chúng ta, 5G dựa vào phổ điện từ để hoạt động và sẽ tạo ra bức xạ điện từ. Tuy nhiên, các nghiên cứu dài hạn đã không tiết lộ bất kỳ tác động sức khỏe nào do tiếp xúc với mức độ bức xạ này.

Phổ 5G, được cho phép theo các hướng dẫn quốc tế, nằm trên các sóng vô tuyến không ion hóa, mà nhà vật lý và nhà nghiên cứu ung thư David Grimes định nghĩa là “thiếu [đủ] năng lượng để phá vỡ DNA và gây ra tổn thương tế bào”, và vi sóng, mà Giáo sư Rodney Croft, cố vấn của ICNIRP, lưu ý rằng ở mức thấp nên các tác động sưởi ấm không có hại.

Những thách thức của 5G trong tương lai

Thay đổi không bao giờ là không có thách thức và khi chúng ta tiến gần hơn đến việc áp dụng 5G trên toàn cầu, chúng ta nên nhận thức được những thách thức tiềm ẩn ở phía trước.

Mối quan tâm cũng đã được đặt ra về cách 5G có thể làm trầm trọng thêm khoảng cách kỹ thuật số hiện tại. Việc triển khai sẽ ưu tiên các khu vực địa lý có khả năng sử dụng và sinh lời cao, có nghĩa là những nơi xa xôi và kém phát triển trên khắp thế giới ban đầu sẽ gặp bất lợi khi tiếp cận.

5g và tương lai

Tuy nhiên, 5G sẽ cung cấp trải nghiệm tương tự cho những người có và không có kết nối có dây , điều này có thể san bằng sân chơi nếu một hệ thống định giá công bằng được các nhà cung cấp trên khắp thế giới áp dụng.

Tóm lại

Khi 5G được các cá nhân và doanh nghiệp trên khắp thế giới áp dụng, những ứng dụng đột phá cho công nghệ này sẽ xuất hiện mà chưa ai có thể tưởng tượng được. Để chuẩn bị cho tiềm năng của ngày mai, điều cần thiết là phải hiểu bản chất của kinh doanh ngày hôm nay.

Nếu bạn cảm thấy bài viết bổ ích hãy chia sẻ đến nhiều người cùng biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *