Bật Mí: Trí tuệ nhân tạo AI chăm sóc sức khỏe như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo và máy học là hai công nghệ được kết nối chặt chẽ đang thay đổi cách mọi thứ trong thế giới của chúng ta hoạt động. AI đã tiến vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tác động đến cách thức làm việc của các chuyên gia, kết quả của bệnh nhân, quyền riêng tư và hơn thế nữa.

Trên thực tế, 63% các chuyên gia nói rằng AI và máy học đã mang lại giá trị tuyệt vời trong các bộ phận chăm sóc đặc biệt. Thêm 44% các chuyên gia nói rằng AI hiệu quả trong việc giúp chăm sóc bệnh nhân và dự kiến ​​rằng IoT có thể giúp cắt giảm hơn 300 tỷ đô la chi phí y tế trong những năm tới.

Khám phá cách trí tuệ nhân tạo đang được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe và cách những công nghệ đang chuyển đổi dịch vụ chăm sóc bệnh nhân này ảnh hưởng đến bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ.

Những ví dụ về trí tuệ nhân tạo chăm sóc con người

ví dụ về Ai chăm sóc sức khỏe

Có rất nhiều ví dụ về AI hiện đang được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe đang tác động đến kết quả của bệnh nhân mỗi ngày. Một số trong số này bao gồm:

Phao sức khỏe

Buoy Health sử dụng các thuật toán để chẩn đoán và điều trị bệnh tật. Một chatbot sẽ lắng nghe các triệu chứng và vấn đề sức khỏe của bệnh nhân, sau đó giúp hướng dẫn bệnh nhân lựa chọn chăm sóc tốt nhất dựa trên chẩn đoán. AI này có nguồn gốc từ Boston, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Trường Y Harvard là một trong nhiều bệnh viện sử dụng Buoy để giúp chẩn đoán bệnh nhân và điều trị cho họ nhanh chóng hơn.

Enlitic

Có nguồn gốc từ San Francisco, California, Enlitic là một hệ thống AI giúp hợp lý hóa việc chẩn đoán X quang. Nó sử dụng học sâu để phân tích dữ liệu y tế không có cấu trúc — hình ảnh X quang, xét nghiệm máu, điện tâm đồ, lịch sử bệnh nhân, bộ gen, v.v. — và sau đó cung cấp cho các bác sĩ và bác sĩ lâm sàng cái nhìn sâu sắc về nhu cầu của bệnh nhân. Mới đây MIT đã vinh danh Enlitic là công nghệ AI thông minh thứ 5 trên thế giới, cao hơn cả Facebook và Microsoft.

Freenome

Freenome là một công ty AI khác từ San Francisco, California được sử dụng cho bệnh nhân ung thư. Freenome được sử dụng trong sàng lọc, xét nghiệm chẩn đoán và xét nghiệm máu cho bệnh nhân ung thư. Freenome có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm nhất và sau đó giúp phát triển các phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân dựa trên phản ứng của họ với thuốc.

PathAI

PathAI sử dụng công nghệ máy học để giúp các nhà nghiên cứu bệnh học chẩn đoán ung thư chính xác hơn. Công nghệ này có thể giúp giảm thiểu sai sót trong chẩn đoán ung thư và tạo ra các phương pháp điều trị y tế cá nhân. PathAI được phát triển bởi các công ty như Bristol-Myers Squibb và quỹ Bill & Melinda Gates. Có nguồn gốc từ Cambridge, Massachusetts, mục tiêu chung của PathAI là mở rộng công nghệ AI của mình cho tất cả các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không chỉ ung thư.

Tầm nhìn Y tế Zebra

Zebra Medical Vision đến từ Israel và trợ giúp các bác sĩ X quang bằng cách phân tích hình ảnh. Công nghệ này xem xét các bản quét hình ảnh và tìm kiếm các phát hiện lâm sàng. Các phát hiện sau đó được giao cho bác sĩ X quang, những người có thể sử dụng dữ liệu khi đưa ra chẩn đoán.

Đây chỉ là một số ít trong số rất nhiều công ty và công nghệ AI đang tồn tại và đang làm việc để làm cho việc chăm sóc sức khỏe hiệu quả hơn và cải thiện kết quả của bệnh nhân.

Tham khảo: Công nghệ AI là gì? Nó được sử dụng như thế nào?

AI và giáo dục chăm sóc sức khỏe

Khi AI đã chiếm một vị trí lớn hơn trong ngành chăm sóc sức khỏe, giáo dục về chăm sóc sức khỏe cũng đang thay đổi. Sinh viên theo học để lấy bằng chăm sóc sức khỏe cũng cần phải chuẩn bị để làm việc với công nghệ.

Những người theo học ngành quản lý chăm sóc sức khỏe cần có thêm hiểu biết và đào tạo về công nghệ chăm sóc sức khỏe và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp của họ. Hiểu biết về công nghệ mới, tìm hiểu về cách lập ngân sách cho nó và chuẩn bị cho nó, cũng như hiểu biết về cách nó ảnh hưởng đến kết quả và sức khỏe của bệnh nhân là tất cả những điều quan trọng đối với các nhà quản lý và quản lý y tế.

AI và giáo dục chăm sóc sức khỏe

Tương tự, các nhà lãnh đạo chăm sóc sức khỏe cần hiểu quyền riêng tư và bảo mật khi nói đến công nghệ chăm sóc sức khỏe. Các chuyên gia an ninh mạng là cần thiết để đảm bảo rằng dữ liệu và thông tin y tế được giữ kín cho bệnh nhân. Và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần hiểu các phương pháp bảo mật và quyền riêng tư tốt nhất để đảm bảo họ đang sử dụng các giải pháp AI đúng cách.

Lợi ích của AI trong chăm sóc sức khỏe

Có rất nhiều lợi ích khi tích hợp AI trong chăm sóc sức khỏe bao gồm:

Lợi ích của AI trong chăm sóc sức khỏe

Chẩn đoán sớm hơn

Ung thư, các vấn đề về tim, huyết áp cao — Các thiết bị dựa trên AI có thể được sử dụng để giúp các bác sĩ xác định các bệnh và mối quan tâm về sức khỏe ở bệnh nhân sớm hơn nhiều. Các mẫu, thuật toán và phân tích được sử dụng trong quá trình kiểm tra để giúp các bác sĩ và bác sĩ lâm sàng xác định các vấn đề tiềm ẩn ở bệnh nhân, tạo ra các giải pháp tốt hơn cho những bệnh nhân này và các lựa chọn can thiệp sớm hơn.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

AI có thể giúp các chuyên gia y tế tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc. Thời gian chẩn đoán ngắn hơn và ít can thiệp của con người hơn có thể làm cho việc tìm hiểu về dữ liệu của bệnh nhân diễn ra nhanh hơn nhiều, tiết kiệm tiền bạc cũng như thời gian.

Các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm tốn kém và tốn thời gian có thể được dành cho các công nghệ do AI điều khiển. Thuốc và kế hoạch điều trị được quyết định dễ dàng với sự trợ giúp của các thuật toán từ máy học. Các hệ thống hỗ trợ AI là những cách tuyệt vời để bệnh viện, cơ sở y tế và bệnh nhân cũng như tiết kiệm tiền và thời gian trong việc chăm sóc sức khỏe.

Hỗ trợ phẫu thuật

Các công nghệ AI vô song về khả năng hỗ trợ phẫu thuật. Những chuyển động nhỏ, chính xác có thể thực hiện được với sự trợ giúp của công nghệ. Các bác sĩ phẫu thuật cũng có thể cung cấp thông tin thời gian thực, giúp giảm mất máu và giảm tác dụng phụ. Các bệnh nhân phẫu thuật cũng phục hồi nhanh hơn với các ca phẫu thuật có sự hỗ trợ của AI.

Ít lỗi hơn

Hệ thống AI tốt hơn con người khi có lỗi. Các thuật toán và công việc dựa trên dữ liệu giúp họ ít mắc lỗi hơn khi liên quan đến dữ liệu chăm sóc sức khỏe. Họ không chỉ mắc ít sai lầm hơn mà còn có thể nhanh chóng xác định và sửa chữa những sai lầm mà họ mắc phải. Điều này dẫn đến chẩn đoán tốt hơn, điều trị hiệu quả hơn và kết quả bệnh nhân tốt hơn.

Rủi ro của AI trong chăm sóc sức khỏe

Mặc dù có nhiều lợi ích khi đưa AI vào chăm sóc sức khỏe, nhưng cũng có những rủi ro, bao gồm:

Thiếu sự tham gia của cá nhân

Một số bệnh nhân có thể chống lại ý tưởng sử dụng công nghệ AI để điều trị cho họ. Nó cũng có thể có nghĩa là một số bác sĩ hoặc y tá không cần phải dành nhiều thời gian cho bệnh nhân, loại bỏ yếu tố con người của việc chăm sóc sức khỏe. Đây có thể là một vấn đề đối với bệnh nhân và các chuyên gia y tế.

Thất nghiệp

Chatbots và công nghệ AI có thể khiến một số công việc chăm sóc sức khỏe trở nên không cần thiết, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao hơn. Điều quan trọng là các chuyên gia chăm sóc sức khỏe phải hiểu những loại vị trí nào sẽ luôn cần thiết để đưa ra những lựa chọn thông minh về nghề nghiệp của họ.

Nếu bạn muốn biết thêm về Chatbots. Hãy đọc bài viết Chatbots là gì? Hướng dẫn Chatbots Facebook cách tạo hiệu quả.

Quyền riêng tư và bảo mật

Đây là một trong những rủi ro lớn nhất của việc thêm AI vào chăm sóc sức khỏe. Thông tin y tế của bệnh nhân rất nhạy cảm và công nghệ luôn dễ bị đe dọa và tấn công. Các tổ chức chăm sóc sức khỏe phải làm việc siêng năng để đảm bảo họ có các biện pháp bảo mật và quyền riêng tư được cài đặt để bảo vệ bệnh nhân của họ.

Nếu bạn quan tâm đến AI và chăm sóc sức khỏe, điều quan trọng là phải hiểu những gì bạn có thể nhận được giáo dục sẽ giúp bạn chuẩn bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *