Công nghệ Blockchain là gì? và hoạt động như thế nào?

Không thể nào phủ nhận Blockchain là một phát minh tài tình, là đứa con tinh thần của một nhóm người được biết đến với biệt danh là Satoshi Nakamoto. Ngày nay, Bockchain phát triển hết sức mạnh mẽ. Vậy Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain là gì?

Blockchain là “một cơ sở dữ liệu phân tán duy trì một danh sách liên tục phát triển các bản ghi có thứ tự, được gọi là khối”. Các khối này “được liên kết bằng mật mã . Mỗi khối chứa một băm mật mã của khối trước đó, dấu thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số phân tán, phân tán và công khai, được sử dụng để ghi lại các giao dịch trên nhiều máy tính để không thể thay đổi hồ sơ về thời điểm mà không có sự thay đổi của tất cả các khối tiếp theo và sự đồng thuận của mạng lưới. ”

Blockchain được phát minh bởi Satoshi Nakamoto (bút danh của một người hoặc những người không xác định). vào năm 2008 để phục vụ như sổ cái giao dịch công khai của tiền điện tử bitcoin… [khiến nó trở thành loại tiền kỹ thuật số đầu tiên giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi mà không cần cơ quan có thẩm quyền tin cậy hoặc máy chủ trung tâm. ”

Blockchain là một công nghệ đặc biệt hứa hẹn và mang tính cách mạng vì nó giúp giảm thiểu rủi ro, ngăn chặn gian lận và mang lại sự minh bạch theo cách có thể mở rộng cho vô số mục đích sử dụng.

blockchain là gì

Xem thêm bài viết 15 ứng dụng quan trọng của Blockchain để hiểu hơn về Blockchain bạn nhé!

Blockchain hoạt động như thế nào?

Blockchain bao gồm ba khái niệm quan trọng: Blocks (khối), Miners (thợ đào) và Nodes (nút).

hoạt động của blockchain

Blocks (khối)

Mỗi chuỗi đều bao gồm nhiều khối và mỗi khối có ba phần tử cơ bản:

– Các dữ liệu trong khối.

– Một số nguyên 32 bit được gọi là nonce. Nonce được tạo ngẫu nhiên khi một khối được tạo, sau đó tạo ra băm tiêu đề khối.

– Hàm hash là một số 256-bit được thêm vào số 0. Nó phải bắt đầu với một số lượng lớn các số 0 (tức là cực kỳ nhỏ).

Khi khối đầu tiên của một chuỗi được tạo, một nonce tạo ra hàm hash mật mã. Dữ liệu trong khối được coi là đã ký và mãi mãi gắn liền với nonce và băm trừ khi nó được khai thác.

Miners (thợ đào)

Người khai thác tạo ra các khối mới trên chuỗi thông qua một quá trình được gọi là khai thác.

Trong một chuỗi khối, mỗi khối đều có hàm hash và hàm hash riêng biệt của nó, nhưng cũng tham chiếu đến hàm hash ủa khối trước đó trong chuỗi, vì vậy việc khai thác một khối không dễ dàng, đặc biệt là trên các chuỗi lớn.

Các Miners sử dụng phần mềm đặc biệt để giải quyết vấn đề toán học vô cùng phức tạp về việc tìm ra một nonce tạo ra một hàm băm được chấp nhận. Bởi vì nonce chỉ là 32 bit và băm là 256, có khoảng bốn tỷ tổ hợp nonce-băm có thể phải được khai thác trước khi tìm thấy đúng. Khi điều đó xảy ra, những người khai thác được cho là đã tìm thấy “nonce vàng” và khối của họ được thêm vào chuỗi.

Thực hiện thay đổi đối với bất kỳ khối nào trước đó trong chuỗi yêu cầu khai thác lại không chỉ khối có thay đổi mà còn tất cả các khối sau đó. Đây là lý do tại sao việc thao túng công nghệ blockchain cực kỳ khó khăn. Hãy coi đó là “sự an toàn trong toán học” vì việc tìm ra các dấu ngoặc vàng đòi hỏi một lượng lớn thời gian và khả năng tính toán.

Khi một khối được khai thác thành công, thay đổi được chấp nhận bởi tất cả các nút trên mạng và người khai thác được thưởng về mặt tài chính.

Nodes (nút)

Một trong những khái niệm quan trọng nhất trong công nghệ blockchain là phân quyền. Không một máy tính hoặc tổ chức nào có thể sở hữu chuỗi. Thay vào đó, nó là một sổ cái phân tán thông qua các nút được kết nối với chuỗi. Các nút có thể là bất kỳ loại thiết bị điện tử nào duy trì các bản sao của blockchain và giữ cho mạng hoạt động.

Mỗi nút đều có bản sao blockchain riêng và mạng phải phê duyệt theo thuật toán bất kỳ khối mới nào được khai thác để chuỗi được cập nhật, tin cậy và xác minh. Vì các blockchains là minh bạch, mọi hành động trong sổ cái có thể được kiểm tra và xem dễ dàng. Mỗi người tham gia được cấp một mã số nhận dạng chữ và số duy nhất để hiển thị các giao dịch của họ.

Lợi ích kinh doanh Blockchain là gì?

Lợi ích chính của blockchain là như một cơ sở dữ liệu để ghi lại các giao dịch, nhưng lợi ích của nó vượt xa những lợi ích của cơ sở dữ liệu truyền thống. Đáng chú ý nhất, nó loại bỏ khả năng giả mạo bởi một tác nhân độc hại, cũng như mang lại những lợi ích kinh doanh sau:

  • Tiết kiệm thời gian: Blockchain cắt giảm thời gian giao dịch từ vài ngày xuống còn vài phút. Việc giải quyết giao dịch nhanh hơn vì nó không yêu cầu cơ quan trung ương xác minh.
  • Tiết kiệm chi phí: Các giao dịch cần ít sự giám sát hơn. Người tham gia có thể trao đổi trực tiếp các vật phẩm có giá trị. Blockchain loại bỏ nỗ lực trùng lặp vì những người tham gia có quyền truy cập vào một sổ cái được chia sẻ.
  • An ninh chặt chẽ hơn: Các tính năng bảo mật của Blockchain bảo vệ chống giả mạo, gian lận và tội phạm mạng.

lợi ích của blockchain

Tham khảo thêm: Ứng Dụng Blockchain Trong Thương Mại Điện Tử

Công nghệ Blockchain đang phát triển với tốc độ chưa từng có và cung cấp năng lượng cho các khái niệm mới cho mọi thứ, từ lưu trữ chia sẻ đến mạng xã hội. Từ góc độ an ninh, chúng tôi đang phá vỡ một nền tảng mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *