Nghi vấn Huawei bán thương hiệu Honor với giá 15 tỷ USD?

Theo các nguồn tin của Reuters, Huawei đang dự định bán thương hiệu smartphone Honor cho một liên doanh dẫn đầu là đối tác phân phối của họ, Digital China và chính quyền Thâm Quyến, nơi đặt đại bản doanh của công ty. Giá trị của thương vụ này khoảng 100 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 15 tỷ USD).

Honor là gì?

Honor là thương hiệu điện thoại của Huawei. Thương hiệu Honor được Huawei thành lập năm 2013 và hoạt động độc lập với công ty mẹ. Smartphone của hãng chủ yếu phục vụ khách hàng bình dân với những model từ giá trẻ đến trung cấp.

Đối thủ của Honor trên thị trường

Honor là đối thủ cạnh tranh với những thương hiệu nổi tiếng khác của Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Vivo. Đông Nam Á và châu Âu là những thị trường lớn của Honor bên cạnh thị trường nội địa. Vào cuối tháng 2 năm nay, Honor đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam và giải thể toàn bộ nhân viên đang hoạt động. Smartphone Honor hiện tại đã không còn được bán ra chính hãng ở Việt Nam nữa.

Tại sao có nguồn tin điện thoại thuộc hãng Huawei sẽ bị bán đi?

Tuy nhiên, lệnh cấm của Hoa Kỳ với Huawei cũng đã tác động một phần lên sự phát triển của Honor. Huawei hiện đang phải đối mặt với thách thức lớn đến từ lệnh cấm của Hoa Kỳ. Hãng sản xuất Trung Quốc đang gặp tình trạng thiếu hụt linh kiện khiến công ty trở nên khó khăn hơn.

Tại sao Honor phải bán đi?

Chính vì vậy, Huawei có thể phải triển khai đến phương án dự phòng, một trong số đó là bán thương hiệu con Honor. Việc Huawei tính bán lại Honor cũng được xem là một dấu hiệu cho thấy khó có khả năng Mỹ sớm thay đổi quan điểm cho rằng Huawei là một rủi ro an ninh quốc gia. Cho dù ứng viên Dân chủ Joe Biden được dự báo đắc cử Tổng thống Mỹ – nguồn tin nhận được.

Đơn vị nào mua lại Honor?

Digital China, nhà phân phối chính cho smartphone Honor, là khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, TCL, Xiaomi cũng được cho là đang thương lượng với Huawei. Tuy nhiên, không bên nào xác nhận hay bình luận. Các cuộc đàm phán đang diễn ra trong bí mật.

Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết thương vụ rao bán mảng kinh doanh Honor sẽ bao gồm hầu hết các tài sản liên quan. bao gồm thương hiệu, bộ phận nghiên cứu và phát triển, hoạt động quản trị chuỗi cung cấp. Theo Reuters, Huawei có thể sẽ thông báo chính thức về thương vụ này vào Chủ Nhật tới.

Đọc thêm: [MỚI] Apple phát hành iOS 14.2 – Nâng tầm công nghệ!

Giá bán dự kiến rơi vào tầm nào?

Hiện chưa rõ Huawei sẽ bán những gì về thương hiệu này. Thương vụ có thể được trao đổi bằng tiền mặt, giá trị từ 15 đến 100 tỷ nhân dân tệ (khoảng 15 tỷ USD).

Thương hiệu Honor sẽ đi về đâu sau thương vụ này 

Sau thương vụ này, Digital China, nhà phân phối chính cho thương hiệu Honor, sẽ trở thành một trong hai cổ đông lớn nhất của công ty Honor Terminal với gần 15% cổ phần. Công ty Honor Terminal là thực thể được thành lập từ tháng Tư năm nay và theo giấy tờ đăng ký kinh doanh, công ty hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của Huawei.

Theo hai nguồn tin của Reuters, để có đủ tài chính cho thương vụ này, Digital China dự định sẽ phải tìm đến hàng loạt khoản vay ngân hàng. Thương vụ này sẽ có sự tham gia của ít nhất 3 hãng đầu tư tài chính được hậu thuẫn bởi chính quyền thành phố Thâm Quyến, với mỗi hãng sẽ sở hữu từ 10% đến 15% cổ phần của công ty mới.

Bên cạnh đó, Honor sẽ giữ lại hầu hết đội ngũ quản trị của mình và hơn 7.000 lao động khác. Bên cạnh đó, công ty cũng có kế hoạch IPO trong vòng 3 năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *