Trình duyệt web tốt nhất 2020: Chrome vs Firefox vs Microsoft Edge

So sánh các trình duyệt: Google Chrome - Mozzila Firefox- Microsoft Edge
So sánh các trình duyệt: Google Chrome – Mozzila Firefox- Microsoft Edge

Các trình duyệt web là phương tiện tất yếu để bạn truy cập internet hàng ngày. Bạn sử dụng nó cả ngày, hàng ngày, có thể là email, mạng xã hội, đọc tin tức hoặc tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi thông thường. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các trình duyệt web đều được thực hiện như nhau và quá trình bạn tìm thấy thông tin này không giống nhau trên tất cả các trình duyệt. Ví dụ, một số cho phép bạn tìm kiếm trên web trong tích tắc bằng cách cho phép bạn nhập truy vấn thẳng vào thanh địa chỉ, đồng thời cung cấp nhiều tiện ích bổ sung và các công cụ bảo mật và quyền riêng tư nâng cao. Với ý nghĩ đó, điều quan trọng là bạn phải tìm được trình duyệt tốt nhất cho mình. 

Chrome vs Firefox vs Microsoft Edge là những trình duyệt hàng đầu

Trình duyệt đã xuất hiện từ khi có internet. Đầu tiên, được đặt tên khéo léo là ‘WorldWideWeb’, được phát triển vào năm 1990 bởi Sir Tim Berners-Lee, và tiếp theo là Netscape Navigator của Marc Andreessen vào năm 1994.

Tuy nhiên, những đổi mới này đã sớm bị loại bỏ sau khi trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft xuất hiện vào tháng 8 năm 1995. Ngay sau đó, nhiều hãng công nghệ tên tuổi hơn đã vào cuộc; Mozilla với trình duyệt mã nguồn mở Firefox, Google và Apple với trình duyệt web Chrome và Safari của họ. 

Không thể tin được rằng kể từ đó, các trình duyệt đã phát triển theo cấp số nhân. Giờ đây, họ cung cấp chức năng tìm kiếm bằng giọng nói, các tính năng bảo mật cho phép bạn lướt web ẩn danh và nhiều tiện ích bổ sung để nâng cao trải nghiệm duyệt web tổng thể của bạn, có thể là các công cụ hoặc tiện ích mở rộng VPN dựa trên trình duyệt có thể kiểm tra chính tả và ngữ pháp của bạn,…

Kết quả so sánh 3 trình duyệt:  Chrome vs Firefox vs Microsoft Edge

Một nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm ba trình duyệt hàng đầu trên máy tính xách tay Acer Aspire V3-572G-7105 cũng như MacBook Pro. Máy tính xách tay Acer chạy Windows 10 và có bộ xử lý Intel Core i7 4510U 2GHz, RAM 8GB, card đồ họa Nvidia GeForce 840M (2GB) và ổ cứng 1TB.

Trong các bài kiểm tra điểm chuẩn của mình, họ đã thay thế Microsoft Edge cho Safari trên MacBook vì không thể cài đặt trình duyệt dựa trên Chromium.

An ninh và sự riêng tư

Khi quyết định sử dụng trình duyệt nào, một trong những ưu tiên của bạn nên là thông tin xác thực bảo mật của nó và cách nhà phát triển đang thực hiện hành động chống lại một loạt các mối đe dọa bảo mật trực tuyến.

Microsoft Edge

Trước đó, Internet Explorer có thành tích tồi tệ nhất khi liên quan đến vi phạm dữ liệu, với các lỗ hổng bảo mật bị lộ và bị lợi dụng thường xuyên. Mặc dù chúng thường được vá nhanh nhưng vì có lượng người dùng khổng lồ nên tác động thường khá nghiêm trọng.

Với sự ra đời của Microsoft Edge, công ty hứa hẹn sẽ khắc phục được một số vấn đề trong quá khứ. Trình duyệt mặc định của Windows cung cấp Windows Hello, một công cụ xác thực người dùng và trang web và SmartScreen để ngăn chặn và bảo vệ khỏi  các nỗ lực lừa đảo. 

Mozilla Firefox

Firefox đã không tung ra bất kỳ công nghệ ưa thích nào để đối phó với các mối đe dọa bảo mật, nhưng nó cung cấp một chương trình thưởng nếu phát hiện lỗi dựa vào một cộng đồng lớn các nhà phát triển và bộ phận bảo mật để phát hiện ra các lỗ hổng và lỗ hổng tiềm ẩn. Đây là một trong những lý do mà Firefox được sử dụng rộng rãi bởi các ngành bảo mật.  

Mozilla, công ty đứng sau Firefox, cũng đã nói rõ rằng họ cam kết bảo mật cho người dùng của mình, giải thích trong tuyên ngôn người dùng của mình rằng “bảo mật và quyền riêng tư cá nhân trên internet là cơ bản và không được coi là tùy chọn”.

Google Chrome

Chrome – hiện là trình duyệt web phổ biến nhất thế giới, có lẽ là tùy chọn an toàn nhất hiện có, không có gì đáng ngạc nhiên khi nó thuộc sở hữu của Google. Tuy nhiên, hồ sơ quyền riêng tư của nó có phần đáng ngờ, vì gã khổng lồ công nghệ thường xuyên thu thập một lượng lớn dữ liệu người dùng, bao gồm vị trí, lịch sử tìm kiếm và lượt truy cập trang web.

Bạn muốn thử một bài kiểm tra nhanh? Hãy thử bật cài đặt vị trí trên điện thoại của bạn trong một ngày. Đi tới ứng dụng Google Maps, nhấp vào ‘Dòng thời gian’ trên thanh cửa sổ bật ra ở phía bên phải và nó sẽ hiển thị cho bạn nơi bạn đã đến trong ngày.

Tại Pwn2Own 2017 , một sự kiện mà tin tặc khai thác thiết bị để giành giải thưởng và cho các công ty công nghệ thấy họ cần thực hiện các bản vá lỗi nào, Edge đã xuất hiện với tư cách là trình duyệt kém an toàn nhất, với việc tin tặc khai thác thành công năm lần. Chrome là an toàn nhất vì nó không hề bị tấn công, trong khi Firefox đã bị đánh bại một lần. Safari đã bị xâm phạm 3,5 lần (các giám khảo cho nửa điểm cho lỗ hổng được khắc phục trong phiên bản beta của trình duyệt).

Điểm chuẩn của trình duyệt

Đánh giá các trình duyệt Chrome Firefox và Edge bằng thực nghiệm
Đánh giá các trình duyệt Chrome Firefox và Edge bằng thực nghiệm

Nhóm nghiên cứu cũng đã chạy từng trình duyệt thông qua một số thử nghiệm khác nhau trên máy tính xách tay Acer và MacBook Pro. Dưới đây là kết quả cho mỗi bài kiểm tra:

JavaScript

Thử nghiệm Ares 6

Họ đã sử dụng thử nghiệm Ares 6 để đo việc thực thi các tính năng mới nhất của JavaScript, chạy các trình duyệt thông qua bốn thử nghiệm khác nhau để đo tốc độ khởi động của chúng. Chrome đã vượt lên dẫn trước với thời gian là 114,67ms trên máy tính xách tay Acer. Edge tụt lại phía sau với 232,13ms và Firefox có thời gian là 182,58ms.

Trên MacBook, Safari vượt lên dẫn trước, kết thúc cực kỳ nhanh trong 31,89ms, theo sau là Chrome với 50,47ms trong khi Firefox có thời gian là 121,34ms.

Điểm chuẩn Jetstream

Điểm chuẩn tiếp theo là Jetstream , đo lường nhiều loại điểm chuẩn JavaScript. Chúng tập trung vào nhiều khối lượng công việc và kỹ thuật lập trình nâng cao, và báo cáo một điểm số duy nhất cân bằng chúng bằng cách sử dụng giá trị hình học. Điểm số lớn hơn ở đây tốt hơn.

Edge đã phần nào vượt lên với số điểm mạnh mẽ là 138,79ms, trong khi Firefox và Chrome tranh giành vị trí thứ hai với số điểm lần lượt là 98,844ms và 98,424ms.

Trên MacBook, Safari một lần nữa là người chiến thắng, với số điểm 181,09ms. Lần này, Chrome chắc chắn sẽ đánh bại Firefox với một con số đáng kể, đạt 164,43ms so với 142,52ms của Firefox.

Điểm chuẩn Octane

Bài kiểm tra JavaScript cuối cùng được tiến hành là điểm chuẩn Octane , đo lường hiệu suất của công cụ JavaScript bằng cách chạy một loạt các bài kiểm tra đại diện cho các trường hợp sử dụng nhất định trong các ứng dụng JavaScript. Octane đo thời gian hoàn thành bài kiểm tra và sau đó ấn định điểm tỷ lệ nghịch với thời gian chạy. Về cơ bản, ở đây lớn hơn cũng tốt hơn.

Edge đã lội ngược dòng với điểm số 20047 trên máy tính xách tay Acer, một lần nữa dẫn đầu. Tiếp theo là Chrome ở vị trí 18999 và sau đó là FireFox với số điểm là 17691.

Chrome và Safari là đối thủ ngang ngửa trên MacBook, trong đó Chrome giành chiến thắng với số điểm 29582 so với 29253 của Safari. Firefox dẫn đầu với số điểm 25204.

Đồ họa

MotionMark là điểm chuẩn đồ họa đo khả năng của trình duyệt trong việc tạo hoạt ảnh cho các cảnh phức tạp ở tốc độ khung hình mục tiêu. Đối với bài kiểm tra này, điểm càng lớn chứng tỏ trình duyệt đã hoạt động tốt hơn.

Trên máy tính xách tay Acer, Edge đứng đầu với số điểm 151,23, tiếp theo là Chrome với 147,55. Firefox bị tụt lại phía sau khi nhận được số điểm 94,26.

Trên Macbook, điểm số cao hơn đáng kể, nhưng lần này Safari dẫn trước với số điểm 455,20. Tiếp theo là Chrome với 324,86 và sau đó là Firefox với 107,76.

Khả năng đáp ứng của các ứng dụng web

Cuối cùng là điểm chuẩn Speedometer để đo khả năng phản hồi của các ứng dụng web. Nó cố gắng hết sức để phát lại một khối lượng công việc điển hình và mô phỏng thêm, hoàn thành và xóa các mục việc cần làm.

Chrome đã dẫn trước hai đối thủ còn lại với số điểm 81,4 lần chạy/ phút trên máy tính xách tay Acer. Firefox chỉ xếp trước Edge với số điểm 34,6 lần chạy mỗi phút, so với 32,33 của trình duyệt Microsoft.

Trên MacBook Pro, Safari đánh bại Chrome với số điểm 130 lần chạy một phút so với 116. Firefox, thật đáng ngạc nhiên, kém xa với 47,4.

Thiết kế

Mặc dù về nguyên tắc, ba trình duyệt này có thiết kế khá giống nhau, nhưng có một số khác biệt đáng kể giữa ba trình duyệt.

Chrome có lẽ là thứ gọn gàng nhất, với thiết kế tối giản và màu sắc nhạt. Các tab dọc trên cùng có màu xám nhạt và bản thân thanh tìm kiếm hoặc URL cũng được làm cong một cách dễ chịu, tạo cảm giác mềm mại hơn. Mặc dù Chrome không phải là người đầu tiên đưa ra khái niệm duyệt theo thẻ, nhưng đây là một trong những cách hiệu quả nhất với giao diện người dùng được tinh chỉnh. Nhờ tính năng Thanh địa chỉ, việc tìm kiếm những gì bạn đang tìm kiếm cũng dễ dàng hơn nhiều.

Firefox gần giống với Chrome nhất, nhưng có thiết kế “góc cạnh” và cổ điển hơn. Các tab tối hơn và vuông vắn hơn cũng như thanh tìm kiếm và URL, nhưng điều đó không có nghĩa là nó xấu hơn hoặc kém thẩm mỹ hơn. Nó cũng không có nghĩa là chức năng bị giới hạn theo bất kỳ cách nào. Điều được yêu thích ở Firefox là nó có thể được tùy chỉnh rất dễ dàng và rất coi trọng tính bảo mật với các tính năng bảo mật nghiêm ngặt.

Thay thế Edge của Microsoft đã được chứng kiến ​​một sự cải tiến đáng kể để làm cho nó trông đẹp hơn, nhưng nó vẫn không theo kịp các đối thủ cạnh tranh. Nó sử dụng các tab vuông vắn, lớn hơn nhiều, với một số tính năng gây mất tập trung mà đôi khi có thể cản trở việc duyệt web tiêu chuẩn. 

Khả năng tương thích di động

Tất cả ba trình duyệt này đều có sẵn trên thiết bị di động và chúng đồng bộ hóa hoàn hảo với các đối tác máy tính để bàn. Vì vậy, nếu bạn đã cài đặt Edge, Chrome hoặc Firefox trên thiết bị iOS hoặc Android , tất cả các dấu trang của bạn sẽ được chuyển trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động.

Nếu phải chọn một thiết bị chiến thắng trên thiết bị di động, đó sẽ phải là Chrome, với trải nghiệm nhanh như chớp. Firefox có xu hướng gặp sự cố thường xuyên hơn (đặc biệt là trên Android), trong khi Edge bị hạn chế bởi thực tế là nó chỉ tiện dụng cho những người sử dụng trình duyệt trên Windows 10.

Các tính năng khác

Chrome là trình duyệt có phần tiện ích mở rộng nhiều nhất
Chrome là trình duyệt có phần tiện ích mở rộng nhiều nhất

Một điều quan trọng nữa là phải xem xét các trình duyệt có thể cung cấp thêm gì ngoài thông số kỹ thuật. Chẳng hạn như tất cả các trình duyệt đều hỗ trợ duyệt theo thẻ và tìm kiếm từ thanh địa chỉ.

Với Bản cập nhật kỷ niệm Windows 10 của Edge , Microsoft đã cung cấp cho trình duyệt hàng đầu của mình một số tính năng mới rất cần thiết. Bao gồm hỗ trợ nhiều tiện ích mở rộng hơn, nâng tổng số lên 44 bao gồm AdBlock, Ghostery và LastPass. Đồng bộ hóa dữ liệu người dùng với đám mây cũng đã được cải thiện, giúp chuyển đổi giữa các máy tính dễ dàng hơn và trợ lý giọng nói của nó, Cortana hiện đã được tích hợp. Với Bản cập nhật dành cho người sáng tạo, Edge đã giới thiệu tính năng cực kỳ hữu ích cho phép người dùng tạo các nhóm tabs, có thể được lưu giữa các phiên duyệt web.

Chrome được biết đến với vô số tiện ích mở rộng của bên thứ ba, nhiều tiện ích trong số đó rất cần thiết. Nó cũng chưa từng có trong tích hợp của bên thứ nhất vì cách các dịch vụ của Google dễ dàng truy cập từ Chrome là cực kỳ dễ dàng.

Firefox cũng có một số tiện ích bổ sung mà nó đang được cải thiện, mặc dù nó không có số lượng như Chrome.

Thật không may, Edge đang bị tụt lại phía sau về số lượng tiện ích mở rộng mà nó cung cấp, vì vậy nếu bạn muốn cài đặt nhiều loại tiện ích khác nhau, tốt nhất nên sử dụng Chrome hoặc Firefox.

Nhận định cuối cùng

Chrome là trình duyệt có điểm cao nhất với nhiều chức năng tuyệt vời
Chrome là trình duyệt có điểm cao nhất với nhiều chức năng tuyệt vời

Trong các bài kiểm tra điểm chuẩn, Edge thường hoạt động tốt nhất trên máy tính xách tay Acer, nhưng Chrome hoạt động tốt hơn trên cả Acer và MacBook. Firefox, thật không may, không đứng đầu trong bất kỳ bài kiểm tra điểm chuẩn nào, nhưng xếp thứ hai ba lần. Trên MacBook, Safari đã hoàn toàn thổi bay nó, giành chiến thắng trong bốn bài kiểm tra nhưng để thua Chrome ở một bài. Đáng buồn thay, Firefox của Mozilla lại gây thất vọng, xếp cuối cùng trong tất cả các bài kiểm tra MacBook.

Chrome có hiệu suất ổn định trên toàn diện và thậm chí còn gây ấn tượng khi giành được chiến thắng từ Safari mạnh mẽ trên MacBook. Nó thuận tiện, linh hoạt và giúp mọi thứ dễ dàng hơn nhờ tốc độ siêu nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *