Kinh nghiệm: Cách tìm và sửa lỗi 404 hiệu quả nhất

Bạn có biết điều gì tệ hại khi duyệt một trang web không? Là trang Web bị lỗi 404.

Lỗi 404 có thể gây hại nghiêm trọng cho thương hiệu của bạn và tác động tiêu cực đến SEO của bạn bằng cách khiến các công cụ tìm kiếm khó thu thập dữ liệu trang web của bạn hơn.

Điều đó có nghĩa là việc tìm kiếm và sửa lỗi 404 cần phải được ưu tiên.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ trình bày mọi thứ bạn cần biết về 404, tại sao chúng có hại cho doanh nghiệp, cách tìm và cách khắc phục lỗi này.

Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 là mã cho biết không thể tìm thấy trang được yêu cầu.

lỗi 404 là gì

Bất cứ khi nào một trang tải trong trình duyệt, nó có mã trạng thái phản hồi trong tiêu đề HTTP thường không hiển thị cho người xem. Những câu trả lời này được nhóm thành năm loại:

  • 100-199 là phản hồi mang tính thông tin
  • 200-299 là phản hồi thành công
  •  300-399 biểu thị chuyển hướng
  • 400-499 biểu thị lỗi máy khách
  • 500-599 biểu thị lỗi máy chủ

Vậy chính xác thì lỗi 404 có nghĩa là gì?

Lỗi 404 (còn được gọi là mã HTTP 404 hoặc 404) là một loại lỗi máy khách rất cụ thể. Nó có nghĩa là không thể tìm thấy trang mà người xem đang cố truy cập trên máy chủ.

Lỗi 404 cứng so với lỗi 404 mềm

Có 2 loại 404 bạn cần chư ý.

Mặc dù có thể bạn sẽ gặp phải yêu cầu cứng 404 khi duyệt một trang web tại một số thời điểm, nhưng bạn không có khả năng gặp lỗi 404 mềm trừ khi bạn được Google Search Console thông báo.

Lỗi 404 xảy ra khi trang không tồn tại trên trang web của bạn hiển thị thông báo “không tìm thấy” cho người dùng. Nhưng lại trả về trạng thái 200 cho các công cụ tìm kiếm.

Điều này cho Google và các công cụ tìm kiếm khác biết có một trang tại URL đó. Do đó, trình thu thập thông tin lãng phí thời gian khi cố gắng thu thập thông tin và xếp hạng URL.

Khi tìm thấy một trang trả về trạng thái 200 OK với tất cả các thuộc tính của trang sẽ trả về mã 404, nó sẽ khắc phục lỗi soft 404 trên đó và thông báo cho chủ sở hữu trang web trong Google Search Console.

Những gì bạn cần biết về lỗi 404 của trang web của bạn

Bạn đã biết gì về lỗi này chưa? Hãy tập trung vào hiểu những gì đã gây ra lỗi 404.

Có thể có nhiều lý do khiến trang web của bạn trả về lỗi 404. Bạn sẽ gặp lỗi 404 nếu gần đây bạn đã xóa hoặc xóa các trang khỏi trang web của mình mà không chuyển hướng URL của chúng.

Lỗi 404 cũng có thể xảy ra nếu bạn đã khởi chạy lại hoặc chuyển miền của mình và không chuyển hướng được tất cả các URL cũ của bạn đến trang web mới.

Những gì bạn cần biết về lỗi 404

Đôi khi lỗi 404 có thể là kết quả của việc thay đổi URL của trang. Thay đổi bất kỳ phần nào của URL, cho dù đó là tên danh mục hay slug của trang, sẽ dẫn đến lỗi 404. Ngay cả khi nhập sai URL trong liên kết nội bộ có thể dẫn đến trang 404 và liên kết bị hỏng .

Tại sao lỗi 404 lại gây hại cho trang web?

Một số lượng lớn các lỗi 404 có thể gây ra rắc rối lớn cho trang web của bạn. Hãy bắt đầu với quan điểm của người dùng. Liên tục gặp lỗi 404 khi duyệt trang web của bạn sẽ dẫn đến trải nghiệm người dùng tồi tệ .

Nó trở nên tồi tệ hơn, vì lỗi 404 cũng có thể làm hỏng thứ hạng của bạn. Các lỗi 404 không phải là một yếu tố xếp hạng và Google sẽ không phạt bạn trực tiếp nếu bạn có nhiều lỗi. Nhưng chúng có thể gây hại cho SEO của bạn.

Trang web của bạn càng có nhiều liên kết bị hỏng, thì Google và các công cụ tìm kiếm khác càng khó thu thập dữ liệu trang web của bạn. Vốn chủ sở hữu liên kết cũng sẽ không được thông qua khắp trang web của bạn. Cả hai điều này đều có thể gây ra sự sụt giảm thứ hạng.

Bạn cũng có thể bị tỷ lệ thoát cao nếu người dùng rời khỏi trang web của bạn sau khi truy cập trang 404. Không giống như lỗi 404, tỷ lệ thoát là một yếu tố xếp hạng và Google có thể phạt trang web của bạn nếu tỷ lệ thoát của nó quá cao.

Cách tìm và sửa lỗi 404 trên trang web của bạn

Bây giờ bạn đã biết lỗi 404 tồi tệ như thế nào, hãy xem cách chúng tôi có thể tìm thấy và sửa nó.

Tìm lỗi 404

Trình thu thập dữ liệu trang web như Screaming Frog là một cách tuyệt vời để tìm các liên kết bị hỏng dẫn đến lỗi 404 một cách nhanh chóng. Screaming Frog cũng miễn phí nếu trang web của bạn có 500 URL trở xuống.

Bắt đầu bằng cách chạy kiểm tra trang web.

Sau đó nhấp vào Mã phản hồi ở menu trên cùng.

Mã phản hồi ở menu

Lọc lỗi Máy khách 4XX để lấy danh sách mọi trang trả về lỗi 404.

Lọc lỗi Máy khách 4XX

Tuy nhiên, trình thu thập thông tin trang web sẽ không cung cấp cho bạn danh sách đầy đủ các lỗi 404 vì chúng chỉ hiển thị các liên kết bị hỏng.

Nhưng bạn có thể tìm thấy mọi lỗi 404 trên Google Search Console.

Google Search Console

Google Search Console cung cấp danh sách mọi lỗi 404 mà Googlebot tìm thấy trên trang web của bạn. Điều này bao gồm cả 404 cứng và 404 mềm. Đăng nhập vào Search Console , nhấp vào Phạm vi và chọn tab Bị loại trừ.

Bạn sẽ thấy danh sách các lỗi khó 404 được đánh dấu Không tìm thấy (404) và lỗi 404 mềm được đánh dấu là 404 Mềm.

Nhấp vào từng trang để xem danh sách đầy đủ các trang trả về lỗi 404.

Sửa lỗi 404

Bây giờ là lúc để sửa tất cả các lỗi bạn đã tìm thấy.

Dưới đây là bốn cách để sửa lỗi 404:

  • Chuyển hướng lỗi 404: Chuyển hướng người dùng đến một trang có liên quan khác là cách dễ nhất để sửa lỗi 404 trên trang web của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn chuyển hướng họ đến một cái gì đó có liên quan – không chỉ đưa họ trở lại trang chủ của bạn.
  • Khôi phục trang: Nếu bạn thấy vẫn còn nhiều nhu cầu về trang mà bạn đã xóa và không có trang phù hợp để chuyển hướng người dùng đến, hãy xem xét khôi phục trang gốc.
  • Sửa liên kết: Nếu các liên kết bị hỏng tồn tại trên trang web của bạn, bạn có thể chỉ cần chỉnh sửa liên kết để trỏ đến đúng URL. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể sửa các liên kết trên các trang web mà bạn không kiểm soát.
  • Tạo trang 404: Bằng cách tạo trang lỗi 404 tùy chỉnh, bạn có thể đảm bảo rằng không có lượt truy cập nào bị lãng phí — thông tin thêm về điều này bên dưới.

Tìm và sửa lỗi 404 trên trang web WordPress của bạn

Nếu bạn có trang web WordPress, bạn có thể sử dụng các bước tương tự ở trên để tìm lỗi 404. Khi tìm thấy được lỗi, bây giờ hãy tiếp tục sửa lỗi.

Nếu bạn gặp lỗi trên toàn trang web, có thể đó là vấn đề với liên kết cố định của bạn. Đi tới “Cài đặt → Permalinks để cập nhật cài đặt của bạn.

Cài đặt

Nhấp vào “Lưu thay đổi” ở cuối trang sau khi bạn hoàn tất.

Nếu các trang cụ thể đang trả lại lỗi 404, bạn sẽ muốn thiết lập chuyển hướng 301 cho chúng. WordPress sẽ cố gắng thực hiện điều này một cách tự động, nhưng đôi khi nó không hoạt động.

Cách dễ nhất để tự làm điều đó là tải Yoast Premium hoặc cài đặt plugin Chuyển hướng.

plugin Chuyển hướng

Tần suất kiểm tra lỗi 404

Tần suất bạn nên kiểm tra lỗi 404 tùy thuộc vào kích thước trang web của bạn.

Các trang web nhỏ hơn với ít hơn 50 trang có thể kiểm tra lỗi 404 hàng tháng hoặc lâu hơn. Các trang web lớn hơn có thể muốn kiểm tra lỗi 404 hàng tuần hoặc cách ngày.

Kết luận

Nếu bạn có một trang web, lỗi 404 là không thể tránh khỏi. Nhưng không có lý do gì để chúng làm hỏng trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn và làm giảm thứ hạng của bạn .

Sử dụng các chiến lược và công cụ ở trên để thường xuyên chạy kiểm tra để tìm ra lỗi 404 và khắc phục chúng một cách nhanh chóng. Bạn sửa chữa chúng càng nhanh, chúng có thể gây ra ít thiệt hại hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *