Cách gửi trang web đến công cụ tìm kiếm (Dành cho người mới bắt đầu)

Tạo và thêm sitemap cho công cụ tìm kiếm
Tạo và thêm sitemap cho công cụ tìm kiếm

Bạn không tìm thấy trang web của mình trên Google hoặc Bing? Có nghĩa là công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy trang web của bạn, và chúng sẽ không xếp hạng các trang web của bạn.

Đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn gửi trang web của mình đến công cụ tìm kiếm để nó khám phá trang web của bạn và lập chỉ mục cho website.

Tại sao bạn cần gửi trang web đến công cụ tìm kiếm?

Hãy tưởng tượng một tình huống mà bạn dành vô số giờ để thực hiện nghiên cứu từ khóa , viết nội dung tuyệt vời và sau đó tối ưu hóa nó cho các công cụ tìm kiếm. Và cuối cùng bạn phát hiện ra rằng chúng không thể tìm thấy trang web của bạn.

Google, Bing, Yahoo và các công cụ tìm kiếm khác được xây dựng để tự động khám phá trang web của bạn. Và chúng làm điều đó thông qua trình thu thập dữ liệu web, trình thu thập dữ liệu internet để tìm các trang web mới, các liên kết dẫn đến các trang hiện có, sau đó lập chỉ mục chúng vào một thư mục.

Nhưng đôi khi, phải mất rất nhiều thời gian để các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn và hiển thị nó dưới dạng kết quả tìm kiếm.

Và nếu trang web của bạn là trang mới, thì có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để thấy chúng xuất hiện trong SERPs (kết quả trang của công cụ tìm kiếm) vì không có nhiều liên kết để trình thu thập thông tin theo dõi và lập chỉ mục trang web.

Đó là lí do bạn cần gửi sơ đồ trang web đến công cụ tìm kiếm theo cách thủ công. Điều này không chỉ giúp công cụ tìm kiếm tìm thấy trang web của mình mà còn giúp nó tìm ra những trang nào quan trọng.

Làm thế nào để gửi một trang web cho Google?

Bạn có thể gửi trang web của mình cho Google chỉ với một vài bước sử dụng Google Search Console. Đây là một công cụ miễn phí mà bạn có thể sử dụng để xem trang web của mình hoạt động như thế nào trên Google Tìm kiếm.

Với sự trợ giúp của Search Console, bạn có thể xác định các từ khóa mà trang web của bạn đang xếp hạng, sửa lỗi, xem các liên kết ngược, tỷ lệ nhấp (CTR) và gửi trang web của bạn đến công cụ tìm kiếm.

>>> Chú ý: trước khi sử dụng được công cụ này, bạn phải thêm website vào google search console bằng Yoast Seo. Xác minh thành công bạn mới có thể gửi sitemap cho google.

Tạo sơ đồ trang web XML

Tạo và gửi sitemap bằng google search console
Tạo và gửi sitemap bằng google search console

Sau khi thiết lập Search Console, điều tiếp theo bạn cần là một sơ đồ trang web XML. Nó chứa danh sách các trang quan trọng và giúp các công cụ tìm kiếm điều hướng qua trang web của bạn.

Bạn có thể làm theo hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách tạo sơ đồ trang web trong WordPress để bắt đầu.

Khi sơ đồ trang web của bạn đã bắt đầu và đang chạy, bạn có thể kiểm tra bằng cách thêm sitemap_index.xml vào cuối miền của mình. URL sơ đồ trang web của bạn sẽ trông giống như sau: https://www.yourdomain.com/sitemap_index.xml.

Gửi Sitemap cho google

Bước tiếp theo là gửi URL sitemap như trên trong Google Search Console. Đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn và sau đó điều hướng đến Sơ đồ trang web , nằm trong các tùy chọn bên trái của bạn.

Gửi sitemap cho công cụ tìm kiếm bằng google search console
Gửi sitemap cho công cụ tìm kiếm bằng google search console

Bây giờ, hãy nhập URL của sơ đồ trang web của bạn và nhấp vào Gửi . Vậy là xong, Google sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Gửi một trang đơn lẻ trên website cho goole

Mặc dù sơ đồ trang web dành cho toàn bộ trang web của bạn, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có một trang riêng lẻ, bạn vừa cập nhật và muốn gửi lên Google?

Sử dụng tùy chọn “kiểm tra URL” trong Google Search Console, bạn có thể xem liệu một trang cụ thể có được công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục hay không.

Chỉ cần nhập URL của trang của bạn và thấy nó có trên Google. Nếu không, thì bạn sẽ thấy thông báo cho biết URL không có trên Google. Để khắc phục sự cố này, hãy nhấp vào “Yêu cầu lập chỉ mục” và trang của bạn sẽ được gửi tới Google.

Làm thế nào để gửi trang web cho Bing và Yahoo?

Bing là một công cụ tìm kiếm phổ biến khác và cho phép người dùng gửi trang web theo cách thủ công. Quá trình này rất đơn giản và dễ hiểu.

Bing cung cấp một công cụ quản trị trang web mà bạn có thể sử dụng để lập chỉ mục bất kỳ trang web nào trên công cụ tìm kiếm. Để sử dụng công cụ, hãy làm theo các bước sau:

  1. Đăng nhập vào Bing Webmaster Tool

2. Nhập URL của trang web của bạn vào tùy chọn Trang web của tôi và nhấp vào Thêm.

Thêm URL trang web của bạn - bing webmaster tool

3. Bây giờ hãy thêm sơ đồ trang web của bạn ở mục “add a sitemap” và chọn “All Day” trong tùy chọn khi nào bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất vào trang web này.

thêm sitemap của bạn vào bing webmaster tool

4. Cuộn xuống và nhập các thông tin cá nhân của bạn như tên, địa chỉ email, vai trò công việc, công ty, ngành, địa chỉ, thành phố, quốc gia, v.v.

Điền thông tin vào bing webmaster tool

5. Đánh dấu tích bạn muốn nhận thông báo từ bing webmaster tool vì công cụ tìm kiếm sẽ thông báo cho bạn về bất kỳ sự cố nào với việc thu thập thông tin, lập chỉ mục, phần mềm độc hại hoặc sơ đồ trang web.

gửi sitemap cho bing webmaster tool

Sau khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào Lưu. Trang web của bạn hiện đã được gửi đến Bing. Và vì Yahoo được cung cấp bởi chỉ mục Bing, nên khi bạn gửi một trang cho Bing, bạn cũng đang gửi nó cho Yahoo.

Kết luận

Đây là các cách bạn có thể gửi sitemap trang web của mình cho công cụ tìm kiếm Google, bing hay Yahoo. Chú ý là bạn nên gửi sitemap khi bạn đã điều chỉnh cấu trúc website hoàn thiện và cập nhật nội dung đầy đủ cho nó để không mất thời gian điều chỉnh lại và phải xóa các trang đã lập chỉ mục trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *