[Hướng Dẫn] 3 cách tạo điểm khôi phục trên Windows 10

Khi máy tính Windows 10 của bạn bị hỏng và từ chối hoạt động, System Restore là một trong những công cụ cứu cánh khiến bạn biết ơn vì chúng tồn tại. Đó là vì bạn có thể sử dụng nó để sửa chữa PC nếu bạn đã tạo điểm khôi phục hệ thống trước khi nó bắt đầu hoạt động sai. Bạn đã tạo điểm khôi phục hệ thống chưa? Nếu chưa, bạn có muốn tìm hiểu cách tạo điểm khôi phục trong Windows 10 không?

Cùng đọc và tìm hiểu nhé!

Cách tạo điểm khôi phục trong Windows 10 từ Thuộc tính hệ thống

Cách thông thường để tạo điểm khôi phục trong Windows 10 là thông qua tab Bảo vệ Hệ thống từ cửa sổ “Thuộc tính Hệ thống”. Để đến đó, hãy mở “Khôi phục Hệ thống” và bật nó trên (các) ổ đĩa của bạn.

Khi bạn đã mở cửa sổ “Thuộc tính Hệ thống”, trong tab “Bảo vệ Hệ thống”, hãy chọn ổ đĩa hệ thống Windows 10 của bạn, thường được gọi là C :. Sau đó, để tạo thủ công điểm khôi phục hệ thống, hãy nhấp hoặc nhấn vào nút “Tạo”.

Chọn tạo điểm khôi phục hệ thống

Hành động trước đó sẽ khởi động trình hướng dẫn “Bảo vệ Hệ thống”, được thiết kế để giúp bạn tạo điểm khôi phục cho ổ đĩa đã chọn. Nhập mô tả có ý nghĩa cho điểm khôi phục, để giúp bạn tìm ra lý do tại sao bạn tạo nó. Sau đó, nhấp hoặc nhấn “Tạo”.

Tên của điểm khôi phục đã được tạo

Các “System Protection wizard” có thể mất một thời gian để tạo ra điểm khôi phục. Tuy nhiên, nếu bạn có một máy tính có tốc độ hợp lý với ổ đĩa thể rắn, bạn sẽ không mất quá 20 hoặc 30 giây để tạo một máy tính.

Tạo điểm khôi phục

Khi quá trình kết thúc, bạn nhận được thông báo “Đã tạo điểm khôi phục thành công”. Nhấn “Đóng”.

Điểm khôi phục đã được tạo thành công

Cuối cùng, đóng cửa sổ “Thuộc tính Hệ thống” và bạn đã hoàn tất.

Tham khảo: 3 Cách thay đổi địa chỉ IP trong Window 10 bạn nên biết

Cách tạo điểm khôi phục trong Windows 10 từ Command Prompt

Nếu bạn là người yêu thích dòng lệnh, hãy biết rằng bạn cũng có thể nhanh chóng tạo các điểm khôi phục hệ thống từ Command Prompt . Mở cửa sổ CMD với tư cách quản trị viên và chạy lệnh này: wmic.exe /Namespace:\rootdefault Path SystemRestore Call CreateRestorePoint “Restore Point Name”, 100, 7

Tạo điểm khôi phục từ CMD (Command Prompt)

Thay đổi phần “Tên điểm khôi phục” của lệnh bằng bất kỳ tên nào bạn muốn sử dụng cho điểm khôi phục. Nếu đầu ra bạn nhận được cho bạn biết “Thực thi phương thức thành công” và “ReturnValue = 0”, điều đó có nghĩa là điểm khôi phục hệ thống đã được tạo thành công.

Cách tạo điểm khôi phục trong Windows 10 từ PowerShell

Tương tự, bạn cũng có thể sử dụng “PowerShell” để tạo điểm khôi phục trong Windows 10. Khởi chạy PowerShell với tư cách quản trị viên và chạy lệnh này: powershell.exe -ExecutionPolicy Bypass -NoExit -Command “Checkpoint-Computer -Description ‘Restore Point Name’ -RestorePointType ‘MODIFY_SETTINGS ‘” . Lưu ý rằng bạn có thể đặt bất kỳ tên nào bạn thích cho điểm khôi phục được tạo thủ công bằng cách thay thế phần “Tên điểm khôi phục” của lệnh.

Tạo điểm khôi phục từ PowerShell

PowerShell hiển thị thanh tiến trình dựa trên văn bản giúp bạn cập nhật về quá trình tạo điểm khôi phục diễn ra như thế nào. Khi hoàn tất, bạn có thể đóng PowerShell .

Điều gì sẽ xảy ra nếu Windows 10 không cho phép bạn tạo điểm khôi phục hệ thống?

Trong một số trường hợp, Windows 10 có thể cho bạn biết rằng bạn không thể tạo các điểm khôi phục mới theo cách thủ công. Đó là bởi vì hệ điều hành cho phép tạo ra chỉ một điểm khôi phục hệ thống cứ sau 24 giờ theo mặc định. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi cài đặt này và cho phép tạo nhiều điểm khôi phục như bạn muốn bằng cách tạo một khóa đặc biệt trong Windows Registry .

Đây là cách thực hiện:

Mở “Windows Registry” và điều hướng đến vị trí này: HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindows NTCurrentVersionSystemRestore.

Điều hướng đến các khóa đăng ký Khôi phục Hệ thống

Nhấp chuột phải vào một khoảng trống từ ngăn bên phải, chọn Mới và chọn Giá trị DWORD (32-bit) .

Tạo giá trị DWORD mới (32-bit)

Gõ SystemRestorePointCreationFrequency như tên của mới DWORD (32-bit) Value và để thiết lập giá trị của nó về 0 (zero).

Tên giá trị DWORD là SystemRestorePointCreationFrequency

Đóng Windows Registry và thử tạo lại điểm khôi phục. Nó sẽ hoạt động ngay bây giờ!

Khi nào bạn nên tạo điểm khôi phục?

Thời điểm tuyệt vời để tạo điểm khôi phục là ngay sau khi bạn đã cài đặt Windows 10 trên máy tính hoặc thiết bị của mình. Chỉ khi đó, bạn mới nên tiếp tục và cài đặt ứng dụng, trình điều khiển, thay đổi cài đặt của mình, v.v. Khi bạn hoàn tất, nếu mọi thứ hoạt động bình thường, bạn nên tạo một điểm khôi phục khác để sử dụng nó sau này, nếu bạn gặp sự cố.

Một thời điểm tốt khác để tạo điểm khôi phục thủ công là trước khi cài đặt ứng dụng từ các nguồn không đáng tin cậy (điều mà bạn không nên làm), điều này có thể gây ra sự cố.

Điều gì xảy ra khi bạn khôi phục hệ thống?

Khôi phục Hệ thống chụp nhanh một số tệp hệ thống cần thiết và Sổ đăng ký Windows và lưu chúng dưới dạng Điểm khôi phục . Sau đó, trong trường hợp máy tính của bạn bị hỏng, bạn có thể sử dụng các điểm khôi phục này để đưa PC của mình trở lại thời điểm mà nó đã từng hoạt động. Về cơ bản, khi bạn khôi phục hệ thống, cài đặt hệ thống sẽ trở lại trạng thái trước đó và các liên kết tệp được đưa trở lại cài đặt trước đó của chúng. Tuy nhiên, không có tệp cá nhân nào của bạn bị xóa hoặc bị mất.

Xem thêm một số tin công nghệ nếu bạn muốn.

Bạn có tạo thủ công các điểm khôi phục trong Windows 10 không?

Khôi phục Hệ thống là một cách an toàn để sao lưu và khôi phục các cài đặt và ứng dụng của máy tính, để bạn có thể nhanh chóng khắc phục các sự cố có thể phát sinh trong tương lai. Chúng tôi khuyên bạn nên bật nó lên và bạn tự tạo các điểm khôi phục hệ thống trong những thời điểm quan trọng. Bạn đang sử dụng Khôi phục Hệ thống vì bạn đã thấy tính hữu ích của nó hay chỉ vì bạn muốn chuẩn bị cho các tình huống xấu nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *